Israel nóng mặt khi Tổng thống Brazil ví xung đột Gaza như Holocaust

(PLO)- Israel chỉ trích gắt việc Tổng thống Brazil ví xung đột Gaza như Holocaust, khẳng định sẽ triệu tập đại sứ Brazil để chất vấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-2, phía Israel chỉ trích rằng Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva xúc phạm người Do Thái khi ví xung đột Israel-Hamas với nạn diệt chủng của Đức Quốc xã trong Thế chiến II (còn gọi là Holocaust), theo hãng tin Reuters.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 37 tổ chức ở Addis Ababa (Ethiopia) ngày 18-2, ông Lula nói: “Những gì đang xảy ra ở Dải Gaza với người dân Palestine không giống những thời điểm lịch sử khác. Trên thực tế, nó đã tồn tại khi Hitler quyết định tiêu diệt người Do Thái”.

Tổng thống Brazil ví xung đột Gaza như Holocaust
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP

Trước việc Tổng thống Brazil ví xung đột Gaza như Holocaust, Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu mô tả phát ngôn của ông Lula là "đáng hổ thẹn và nghiêm trọng".

"Đây là một hành động tầm thường hóa Holocaust và là một nỗ lực tấn công người Do Thái cũng như quyền tự vệ của Israel. So sánh giữa Israel với Đức Quốc xã và Hitler là hành động vượt qua lằn ranh đỏ" - ông Netanyahu nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố sẽ triệu tập đại sứ Brazil trong ngày 19-2 (giờ địa phương) để chất vấn về những nhận xét của ông Lula.

“Không ai được làm tổn hại đến quyền tự vệ của Israel. Tôi đã chỉ đạo triệu tập đại sứ Brazil để chất vấn” - Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz viết trên X (trước đây là Twitter).

Cộng đồng người Israel gốc Brazil cũng lên tiếng cho rằng nhận xét của ông Lula là sự xuyên tạc thực tế lịch sử, xúc phạm ký ức nạn nhân Holocaust và con cháu của họ.

Cộng đồng này còn cáo buộc chính phủ của ông Lula có lập trường "cực đoan và không cân bằng về cuộc xung đột Isarel-Hamas.

Phía chính phủ Brazil hiện chưa lên tiếng về vụ việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm