Israel xin lỗi vụ cảnh sát bắn một thanh niên Palestine tự kỷ

Ngày 31-5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã lên tiếng xin lỗi sau sự việc một thanh niên Palestine bị cảnh sát Israel bắn chết vì bị nghi ngờ mang vũ khí đến thành cổ Jerusalem, theo hãng tin Reuters.

“Tại đây, chúng tôi thực sự xin lỗi về vụ việc anh Iyad Halak bị bắn chết và chia sẻ sự đau buồn của gia đình. Tôi chắc chắn vấn đề này sẽ nhanh chóng được điều tra và sẽ sớm có kết luận” - ông Gantz nói trong cuộc họp nội các Israel hôm 31-5.

Israel xin lỗi vụ cảnh sát bắn một thanh niên Palestine tự kỷ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz (trái) trò chuyện với Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi bên lề cuộc họp nội các hôm 31-5. Ảnh: AFP

Còn về Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Reuters nói rằng ông không đề cập vụ cảnh sát bắn chết nam thanh niên Palestine trên trong bài phát biểu của mình trong cuộc họp.

 Hôm 30-5, cảnh sát Israel xác nhận đã bắn chết một thanh niên Palestine vì nghi ngờ người này mang vũ khí ở thành cổ Jerusalem.

Cảnh sát cho biết ban đầu có yêu cầu dừng lại nhưng người này không tuân lệnh, vì thế các sĩ quan đã nổ súng. Tuy nhiên, cuối cùng cảnh sát xác nhận người này không có mang vũ khí.

Các quan chức Palestine xác nhận người thiệt mạng là anh Iyad Halak, năm nay 32 tuổi và có vấn đề về trí tuệ. 

Israel xin lỗi vụ cảnh sát bắn một thanh niên Palestine tự kỷ ảnh 2

Mẹ của nam thanh niên Iyad Halak cầm di ảnh của anh hôm 30-5 - ngày anh bị bắn chết. Ảnh: AP

Người thân của Halak cho biết anh mắc chứng tự kỷ. Trong ngày 30-5, anh này đang trên đường đến một trường học dành cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt và đã bị cảnh sát Israel bắn.

Cái chết của nam thanh niên Halak này đã khiến hàng trăm người dân Palestine phẫn nộ. Họ đã tụ tập trong đám tang của Halak và cầu nguyện. Tại một số nơi khác, người dân Palestine thậm chí đốt chân dung của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Israel xin lỗi vụ cảnh sát bắn một thanh niên Palestine tự kỷ ảnh 3

Hàng trăm người dân Palestine đã tụ tập, cầu nguyện quanh thi thể của thanh niên Halak. Ảnh: AP

Căng thẳng gia tăng trong những tuần gần đây khi Israel cho biết sẽ xúc tiến kế hoạch sáp nhập các khu định cư bị chiếm đóng của người Do Thái và Thung lũng Jordan ở Bờ Tây – khu vực hiện nay Palestine đang tìm kiếm chủ quyền.

Người dân Palestine, các quốc gia Ả Rập, châu Âu và tổ chức Liên Hợp Quốc đã cảnh báo sẽ chống lại hành động sáp nhập lãnh thổ của Israel. Còn nhà nước Palestine đã tuyên bố chấm dứt hợp tác an ninh với Israel và Mỹ như là một hành động phản đối kế hoạch của Tel Aviv, theo Reuters.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.