Kèo trên, kèo dưới

Ba trận vòng bảng AFF Cup, đội tuyển Việt Nam chưa khi nào bị đặt vào thế cửa dưới và diễn biến cho thấy các học trò Hữu Thắng luôn nắm thế chủ động. Khả năng kiểm soát bóng và săn bàn của Việt Nam cũng ở mức cao hơn, phần lớn các đối thủ Myanmar, Malaysia hay Campuchia chưa phải là thuốc thử quá nặng đô. Có thể thấy đội tuyển Việt Nam biết áp đặt cách chơi của mình lên đối thủ ở vòng bảng nhưng đến hai trận knock out thì không dễ dàng như thế.

Ngược lại, đội tuyển Indonesia cũng gặp nhiều khó khăn ngay cả trước khi hội quân cho AFF Cup 2016. Họ mới tái hồi sân cỏ sau một năm rưỡi bị lệnh cấm vận của FIFA. Thầy trò Riedl cũng chỉ có hơn một tháng tập luyện cho đấu trường Đông Nam Á, chưa kể lực lượng còn bị hạn chế khi mỗi CLB chỉ cho tối đa hai cầu thủ lên tuyển.

Kèo trên, kèo dưới ảnh 1

Vai trò của những cựu binh như Thành Lương sẽ rất quan trọng. Ảnh: ĐÌNH VIÊN

Cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Sỹ phân tích đội tuyển Indonesia chơi trên sân nhà sẽ chịu nhiều áp lực tâm lý hơn. Đội chủ nhà cần phải thắng và mong giải quyết sớm đối thủ ở trận lượt đi nên sẽ chơi tấn công mạnh mẽ. Chính ông Riedl cũng nói sẽ cho các học trò đá phủ đầu nhằm chiếm lợi thế. Vì thế, HLV Nguyễn Văn Sỹ cho rằng đội tuyển Việt Nam cần nhún nhường phòng ngự chặt chờ thời cơ phản công nhanh gây bất ngờ cho Indonesia hơn là mở máy chơi đôi công với họ.

Dễ thấy hàng thủ của Việt Nam vững chắc hơn đối phương sau vòng bảng chỉ để lọt lưới hai bàn, còn Indonesia thua đến bảy bàn. Nếu như đội khách chỉ khuyết mỗi Đình Luật thì chủ nhà vắng cả cặp trung vệ chính thức Aryanto và Basna đều do thẻ phạt.

Bên cạnh sức ép phải ghi bàn và thậm chí không thể hòa, đội tuyển Indonesia cần phải biết chơi đẹp để chiều lòng 30.000 cổ động viên trên sân Pakansari. Chính vì thế, các học trò ông Riedl dễ bộc lộ tâm lý nôn nóng dẫn đến phạm sai lầm như lần họ chơi giao hữu với tuyển Việt Nam ở sân nhà bị hai bàn thua nhanh và sớm.

Trong khi đó, thầy trò Hữu Thắng chỉ cần một trận hòa có bàn thắng trên sân khách Indonesia là thành công. Đội khách không nhất thiết phải đá tấn công để bị cuốn theo cách chơi của chủ nhà. Đấy là một bài toán không dễ của đội tuyển Việt Nam với một đội hình có nhiều cầu thủ trẻ dễ xuôi theo bản năng. Tuy nhiên, chỉ cần cầm cự không thua Indonesia trong hiệp 1 thì thầy trò Hữu Thắng sẽ tạo đà tâm lý vững hơn ở những đòn đánh du kích ở thế bị cho là kèo dưới.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.