Khám phá bộ xương ‘ma cà rồng’ cách đây 500 năm

bộ xương ma cà rồng từ thế kỷ 16
Bộ xương của "ma cà rồng" từ thế kỷ 16 được tìm thấy ở bắc Ba Lan. (Nguồn: Mirror)

Theo Mirror, bộ xương trên được phát hiện cách đây hai năm ở phía bắc Ba Lan trong một ngôi mộ cổ ở thị trấn Kamien Pomorski. Nhìn từ trạng thái của bộ xương trong quan tài, các chuyên gia phán đoán đây rất có thể là bộ xương của một người đàn ông mà khi đó người ta chôn cất với ý nghĩ đây là "ma cà rồng" hút máu người.

Miệng của bộ xương vẫn ngậm một hòn đá, còn chân thì bị đóng lại bởi một chiếc cọc gỗ. Chuyên gia cho rằng hòn đá trên miệng là để chống "ma cà rồng" cắn người, còn chiếc cọc gỗ để nó không thể tháo chạy từ quan tài.

Vào thời đó, người ta tin rằng những người được coi là "xấu" có thể biến thành "ma cà rồng" sau khi chết, trừ khi họ bị đâm xuyên qua ngực trước khi được đưa đi chôn cất. Trong số những người bị cho là "ma cà rồng" có cả trí thức, quý tộc và giáo sĩ.

bộ xương ma cà rồng từ thế kỷ 16
Miệng của bộ xương ngậm hòn đá. (Nguồn: Mirror)

bộ xương ma cà rồng từ thế kỷ 16
Trong số những người bị cho là "ma cà rồng" có cả trí thức, quý tộc và giáo sĩ. (Nguồn: Mirror)

bộ xương ma cà rồng từ thế kỷ 16
Bộ xương đang được trưng bày tại Ba Lan. (Nguồn: Mirror)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.