Khẩn trương cập nhật quy hoạch bến thủy nội địa TP.HCM đến năm 2030

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và quản lý hoạt động cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP giao chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy đến các chủ cảng, bến thủy nội địa; chủ tàu thuyền, người tham gia giao thông đường thủy.

UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành việc cập nhật quy hoạch bến thủy nội địa trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020-2030 vào các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trong phạm vi địa giới hành chính thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm các bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động; các trường hợp vi phạm lấn chiếm sông ngòi, kênh rạch trên địa bàn quản lý theo các quy định hiện hành. Cạnh đó, có biện pháp tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc không tự tháo dỡ, thanh thải theo quy định.

Các đơn vị liên quan cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Công an TP và Sở GTVT kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động; các trường hợp vi phạm lấn chiếm sông ngòi, kênh rạch trên địa bàn quản lý. Cùng đó là phối hợp với Công an TP, Sở GTVT và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa trên địa bàn quản lý theo quy định.

TP.HCM yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy. Ảnh: ĐT

TP.HCM yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy. Ảnh: ĐT

UBND TP cho biết giao thông đường thủy là một trong những giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP và khu vực.

Hiện các địa bàn, tuyến sông ngòi, kênh rạch trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn giao thông đường thủy đã được giải quyết, các bất cập trong tổ chức giao thông có nguy cơ tiềm ẩn, phức tạp về tai nạn giao thông đường thủy được xử lý kịp thời. Ý thức tuân thủ pháp luật của các chủ tàu thuyền, người tham gia giao thông đường thủy có nhiều chuyển biến tích cực.

Hoạt động kinh doanh, khai thác cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông được công bố, cấp phép của cơ quan có thẩm quyền hoạt động ổn định. Các bến đều đảm bảo các điều kiện an toàn hoạt động bến, phục vụ an toàn, thuận tiện thông suốt cho người dân địa phương, góp phần hạn chế áp lực lưu thông đường bộ trên địa bàn TP.

Tình hình tai nạn giao thông đường thủy trong các năm cơ bản được kiềm chế, kéo giảm đến mức thấp, luồng tuyến đường thủy nội địa được đảm bảo an toàn, thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường thủy thuộc địa bàn TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.