Khẩn trương thu phí không dừng ở trạm đường Nguyễn Văn Linh

UBND TP.HCM khẩn trương triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh để bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ với hệ thống ETC cả nước theo đúng quy định.

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong văn bản vừa gửi Bộ GTVT, UBND TP.HCM và tỉnh Thái Bình về việc triển khai hệ thống ETC.

Làn thu phí không dừng tại một trạm BOT. Ảnh: V.LONG

Cũng trong văn bản này, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình xây dựng lộ trình cụ thể triển khai ETC đối với trạm thu phí trên quốc lộ 39B, đảm bảo có thể triển khai ngay thu phí ETC khi đủ điều kiện và hiệu quả đầu tư.

Trong thời gian chưa triển khai ETC, yêu cầu tỉnh Thái Bình giám sát chặt chẽ công tác thu phí, không để xảy ra tiêu cực, gây thất thoát tiền vốn.

Trước đó, UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng xin lùi thời gian thực hiện ETC tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh đến hết quý 2-2021.

Nguyên nhân là việc thu phí đường Nguyễn Văn Linh để thực hiện công tác duy tu, bảo trì tuyến đường này, không phải thu phí hoàn vốn đầu tư như các trạm BOT khác.

Còn UBND tỉnh Thái Bình đề xuất Thủ tướng không triển khai ETC tại trạm thu phí quốc lộ 39B. Nguyên nhân do doanh thu rất thấp so với phương án tài chính dự kiến trong hợp đồng dự án (chỉ khoảng 19%, riêng năm 2020 chỉ đạt 10%).

“Mức doanh thu này chưa đủ duy trì bộ máy vận hành công tác thu phí, không đủ nguồn thu để trả nợ lãi vay ngân hàng nên việc triển khai ETC sẽ không khả thi, phá vỡ phương án tài chính của dự án…” - địa phương này cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.