Khánh Hòa kỷ luật nhiều cán bộ để xảy ra phân lô, bán nền

(PLO)- Nhiều cán bộ huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, bị kỷ luật liên quan việc "hiến đất” làm đường rồi phân lô, bán nền tràn lan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-8, một nguồn tin cho hay Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa thống nhất đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và tám đảng viên.

Nhiều cán bộ ở huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì tự đặt ra thủ tục "hiến đất" làm đường. Ảnh: HH.

Nhiều cán bộ ở huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì tự đặt ra thủ tục "hiến đất" làm đường. Ảnh: HH.

Theo kết luận của UBKT, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Tình trạng trên dẫn đến việc UBND huyện Cam Lâm tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Đồng thời, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp "hiến đất" tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện thiếu gương mẫu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Tình trạng trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội, nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Tình trạng phân lô bán nền xảy ra tràn lan ở huyện Cam Lâm. Ảnh: HH
Tình trạng phân lô bán nền xảy ra tràn lan ở huyện Cam Lâm. Ảnh: HH

Để xảy ra các sai phạm thuộc về trách nhiệm các ông, bà: Lương Dự, cựu Bí thư Huyện ủy Cam Lâm; Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND huyện, cựu Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, cựu Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Nguyễn Trí Tuân, Phó chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm; Lê Anh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế- hạ tầng huyện Cam Lâm; Mai Như Chi, cựu Trưởng phòng TN&MT; Huỳnh Quốc Dũng, Trưởng phòng TN&MT; Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm.

UBKT Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Tấn Đạt, Huỳnh Quốc Dũng. UBKT Tỉnh ủy kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Như Chi.

UBKT Tỉnh ủy đề nghị cấp thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các ông Lương Dự, Nguyễn Hữu Hảo, Nguyễn Trí Tuân, Lê Phạm Thùy Ngân, Lê Anh Tùng.

"Hiến đất" vì lợi ích cá nhân

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện ba trường hợp hiến tặng một phần quyền sử dụng đất cho nhà nước để xây dựng các công trình công cộng và được cơ quan chức năng cho phép tại huyện Cam Lâm.

Các hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất do Phòng TN&MT huyện Cam Lâm cho phép của các khu đất trên chưa đầy đủ theo quy định.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, quy định của Luật Đất đai không có khái niệm “hiến đất”, chỉ có trường hợp nhà nước thu hồi đất do người khác tự nguyện trả đất.

Việc “hiến đất” ở huyện Cam Lâm nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân, không phải tặng cho quyền sử dụng đất để nhà nước thực hiện các công trình công cộng vì mục đích chung.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng UBND huyện Cam Lâm đã nhận thức được tình trạng “hiến đất” làm đường để tách thửa có thể gây ra tình trạng phá vỡ quy hoạch sau này.

Huyện cho tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho hiến đất làm đường, sau đó cho tách thành nhiều thửa đất để phục vụ cho mục đích kinh doanh bất động sản của một số cá nhân là trái quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng; của các cán bộ, công chức thuộc phòng, ban, lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm