Khánh Hòa tạm dừng bơi lặn biển tại Hòn Mun

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ban quản lý vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thông báo tạm dừng hoạt động bơi, lặn biển tại Hòn Mun kể từ ngày 27-6 để khảo sát, đánh giá lại hiện trạng san hô.

Ngày 25-6, Ban quản lý vịnh Nha Trang đã có thông báo tạm ngừng hoạt động bơi, lặn biển tại các điểm lặn xung quanh Hòn Mun kể từ ngày 27-6.

Khánh Hòa tạm dừng bơi lặn biển tại Hòn Mun ảnh 1

Ban quản lý vịnh Nha Trang tạm dừng hoạt động bơi, lặn biển tại Hòn Mun từ ngày 27-6. Ảnh: MK.

Theo Ban quản lý, việc này thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Nha Trang nhằm tiến hành triển khai khảo sát, đánh giá hiện trạng, xác định các khu vực dễ bị tổn thương.

Từ đó xây dựng kế hoạch hoạt động Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang phù hợp trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang, cho biết việc tạm dừng bơi lặn biển áp dụng ở một số khu vực nhạy cảm của Hòn Mun. Riêng đối với những khu vực đang phục hồi, du lịch vẫn hoạt động bình thường nhưng có kiểm soát. Du khách được lặn phải có đủ bằng cấp, kỹ năng mới được cho lặn biển tham quan.

Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có thông báo kết luận liên quan đến việc suy giảm rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang.

Trong đó, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc suy giảm rạn san hô là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và cơn bão số 9 năm 2021 (không có hiện tượng axit hóa đại dương).

Khánh Hòa tạm dừng bơi lặn biển tại Hòn Mun ảnh 2

Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận về chủ quan, rạn san hô chết là do công tác quản lý Nhà nước. Ảnh: MK.

Về chủ quan, rạn san hô chết là do công tác quản lý Nhà nước, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, hoạt động của Ban quản lý vịnh Nha Trang còn nhiều bất cập, hạn chế, thiếu sót.

Nhiều hoạt động của con người tác động lên hệ sinh thái biển vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng vẫn chưa được xử lý kịp thời như khai thác thủy sản trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển không đúng quy định, xả thải từ các hoạt động du lịch, ....

Để phục hồi rạn san hô, Tỉnh ủy đề nghị TP Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong khu vực vịnh Nha Trang. Đặc biệt là tại khu vực Hòn Mun. Đồng thời, khoanh vùng bảo vệ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái.

Cận cảnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau sự cố đứt cáp ngầm

Cận cảnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau sự cố đứt cáp ngầm

(PLO)- Ngay sau khi sự cố đứt cáp ngầm dự ứng lực xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành đào khảo sát sâu dưới lòng đất để kiểm tra. Ngoài ra còn khảo sát việc đứt cáp ngầm khiến cầu bị nứt dầm, đầu dầm bản nhịp trượt khỏi gối và xà mũ.