Kết luận nguyên nhân san hô ở vịnh Nha Trang chết hàng loạt

(PLO)- Ngoài bị tác động của biến đổi khí hậu, rạn san hô ở vịnh Nha Trang chết còn do công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, nguồn tin PLO cho biết Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có thông báo kết luận liên quan đến việc suy giảm rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang.

Công tác quản lý Nhà nước còn nhiều bất cập

Theo kết luận, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để nghe báo cáo việc suy giảm rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang.

Rạn san hô ở vịnh Nha Trang chết hàng loạt một phần do công tác quản lý Nhà nước. Ảnh: MK.

Rạn san hô ở vịnh Nha Trang chết hàng loạt một phần do công tác quản lý Nhà nước. Ảnh: MK.

Buổi làm việc có PGS.TS Võ Sĩ Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, Viện Hải dương học, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Đại học Nha Trang, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và các đơn vị, sở ngành liên quan.

Qua ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, báo cáo của Ban quản lý vịnh Nha Trang tại cuộc họp, bước đầu cho thấy việc suy giảm phần lớn rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun là một quá trình chịu tác động tích lũy từ nhiều năm, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trong đó, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc suy giảm rạn san hô là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và cơn bão số 9 năm 2021 (không có hiện tượng axit hóa đại dương).

Về chủ quan, rạn san hô chết là do công tác quản lý Nhà nước, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, hoạt động của Ban quản lý vịnh Nha Trang còn nhiều bất cập, hạn chế, thiếu sót.

Nhiều hoạt động của con người tác động lên hệ sinh thái biển vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng vẫn chưa được xử lý kịp thời như khai thác thủy sản trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển không đúng quy định, xả thải từ các hoạt động du lịch, ....

Tạm dừng du lịch lặn biển

Theo Tỉnh ủy Khánh Hòa, vịnh Nha Trang là một trong 16 khu bảo tồn biển quốc gia, đồng thời là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam. Do đó, việc bảo tồn, giữ gìn và phục hồi hệ sinh thái biển đa dạng tại vịnh Nha Trang, trong đó có rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vừa cấp thiết, vừa lâu dài của tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP Nha Trang nói riêng.

Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị tạm dừng du lịch lặn biển tại khu bảo tồn biển Hòn Mun. Ảnh: MK.

Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị tạm dừng du lịch lặn biển tại khu bảo tồn biển Hòn Mun. Ảnh: MK.

Để phục hồi rạn san hô, Tỉnh ủy đề nghị TP Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong khu vực vịnh Nha Trang. Đặc biệt là tại khu vực Hòn Mun. Đồng thời, khoanh vùng bảo vệ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý vịnh Nha Trang trong hoạt động giám sát, quản lý vịnh Nha Trang; tăng cường hoạt động của đội kiểm tra liên ngành tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt khu vực bảo tồn Hòn Mun để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường tại khu vực này.

TP Nha Trang khẩn trương rà soát, hỗ trợ về kinh phí, phương tiện hoạt động và đảm bảo các điều kiện cần thiết để Ban quản lý Vịnh Nha Trang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, TP Nha Trang phối hợp cùng Sở NN&PTNN, các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá kết quả việc phối hợp quản lý các hoạt động trên vịnh Nha Trang. Qua đó, khẩn trương sửa đổi, khắc phục các vấn đề còn bất cập, hạn chế, chồng chéo trong công tác quản lý các hoạt động trên vịnh Nha Trang

Các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với các viện, trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện ngay việc nghiên cứu, điều tra, khảo sát để có báo cáo cụ thể, chính xác, đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân của sự suy giảm hệ sinh thái rạn san hô khu vực Hòn Mun và vịnh Nha Trang. Từ đó đề xuất giải pháp phù hợp để bảo vệ, phục hồi.

Về lâu dài, Tỉnh ủy chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang. Trong đó lưu ý rà soát cơ chế quản lý, bảo tồn và nâng cao năng lực của Ban quản lý vịnh Nha Trang.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu phương án quản lý, khai thác vùng mặt nước trong vịnh Nha Trang theo hướng xã hội hóa, xây dựng mô hình quản trị công tư, kết hợp kinh doanh du lịch, dịch vụ gắn với nhiệm vụ bảo vệ các khu bảo tồn biển một cách hiệu quả, bền vững.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm