Khánh Hòa thành lập Ban chỉ đạo xây Bảo tàng Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bảo tàng Trường Sa sau khi xây dựng sẽ khớp nối với Khu tưởng niệm Gạc Ma trở thành khu công viên văn hóa, tâm linh phục vụ người dân, du khách.

Ngày 14-1, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo đề án xây dựng Bảo tàng Trường Sa tại khu vực Khu tưởng niệm Gạc Ma, huyện Cam Lâm.

Khánh Hòa thành lập Ban chỉ đạo xây Bảo tàng Trường Sa ảnh 1

Bảo tàng Trường Sa sẽ xây dựng phía sau Khu tưởng niệm Gạc Ma. Ảnh: XN

Ban chỉ đạo đề án xây dựng Bảo tàng Trường Sa cũng đã thành lập Hội đồng tư vấn lập đề án xây dựng Bảo tàng Trường Sa do ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban chỉ đạo làm chủ tịch hội đồng.

Mời TS Nguyễn Văn Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội làm phó chủ tịch Hội đồng.

Các thành viên gồm PGS-TS Nguyễn Ngọc Hồi, Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Duy Thiệu, Võ Sĩ Tuấn, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn…

Hội đồng tư vấn có nhiệm vụ giúp UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn, giới thiệu đơn vị tư vấn có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện việc lập đề án xây dựng bảo tàng Trường Sa và triển khai các dự án thành phần. Đồng thời kiểm tra, xem xét, đánh giá, góp ý hoàn thiện các sản phẩm của đơn vị tư vấn trong quá trình thực hiện đề án.

Dự kiến ngày 16-1, Ban chỉ đạo và Hội đồng tư vấn xây dựng Bảo tàng Trường Sa sẽ tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo đề cương Đề án xây dựng và phương án kiến trúc Bảo tàng Trường Sa.

Bảo tàng Trường Sa sẽ được xây dựng trên phần đất thuộc giai đoạn 2 của dự án Khu tưởng niệm Gạc Ma, huyện Cam Lâm. Giai đoạn 2 của dự án có diện tích hơn 2,5 ha dự kiến sẽ xây dựng công viên Trường Sa và Bảo tàng Trường Sa.

Khánh Hòa thành lập Ban chỉ đạo xây Bảo tàng Trường Sa ảnh 2

Khu tưởng niệm Gạc ma là biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước, yêu biển đảo. Ảnh: TL

Sau khi hoàn thành, các dự án sẽ khớp nối với Khu tưởng niệm Gạc Ma để hoàn chỉnh toàn bộ dự án thành khu công viên văn hóa, tâm linh và bảo tàng phục vụ người dân, du khách.

Khu tưởng niệm Gạc Ma nằm tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và làm chủ đầu tư. Dự án có mức đầu tư hơn 130 tỉ đồng, hoàn thành giai đoạn 1 và khánh thành tháng 7-2017.

Khu tưởng niệm có chủ đề "Những người nằm lại phía chân trời" với biểu tượng "Vòng tròn bất tử" được tạo thành từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với hải quân Trung Quốc ngày 14-3-1988.

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.