Khẩu phần ăn người Việt thiếu canxi

PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết tại hội thảo Giải pháp dinh dưỡng phòng chống loãng xương tại cộng đồng do Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học tổ chức ngày 23-12 tại Hà Nội.

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi. Hình minh họa

 Theo bà Mai, nguyên nhân chính gây thiếu canxi là do cơ thể hấp thu canxi kém vì không có đủ lượng Vitamin D cần thiết. Hoặc cơ thể mất quá nhiều canxi qua đường nước tiểu do không có thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người sử dụng nhiều nước ngọt có ga, nhiều protein động vật và không không đồng hành với tăng canxi. Bên cạnh đó lại ăn quá mặn và nguồn thức ăn lại không có nhiều canxi. 

“Cả ba yếu tố trên đều là nguyên nhân gây thiếu canxi cho cơ thể. Thấp, bé nhẹ cân, không phải là thuộc tính di truyền của người Việt. Nếu chúng ta cải thiện được chế độ ăn nghèo can xi như hiện nay thì tầm vóc của người Việt sẽ được cải thiện” – bà Mai nhấn mạnh.

Theo TS Nguyễn Trương Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học, thiếu canxi là nguyên nhân chính gây nên bệnh loãng xương, đây là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là đối với sức khỏe phụ nữ.

Ông Nam cho biết tình trạng loãng xương tuy diễn ra âm thầm nhưng cũng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Thống kê ở Việt Nam cho thấy tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh ở mức khoảng 25% và tỉ lệ giảm mật độ xương cũng đã ở mức 50%.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần ăn uống đủ chất, cung cấp đầy đủ canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tham gia hoạt động ngoài trời để tăng tổng hợp vitamin D bởi nguồn vitamin D có nhiều nhất từ ánh nắng mặt trời, việc tắm nắng vào lúc sáng sớm sẽ rất tốt, giúp xương chắc khỏe. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm