Khi thầy Park chăm… ‘con mọn’

Ngày 5-8, đội tuyển U-22 Việt Nam tiếp tục gom quân, rèn luyện trong ba ngày dưới sự huấn luyện của thầy Park Hang-seo dù SEA Games còn lâu mới diễn ra. Ngược lại, đội tuyển quốc gia chỉ còn một tháng nữa là chơi trận ra quân vòng loại thứ hai World Cup 2022 trên sân khách đại kình địch Thái Lan nhưng ông Park không quá tỏ vẻ bận tâm.

Cả hai đấu trường còn lại trong năm 2019 đều rất khó khăn với ông thầy người Hàn Quốc và rất dễ thấy ông quan tâm, chăm lo “con mọn” hơn những đứa “con lớn” vì hiểu họ hơn.

Ông Park chỉ cần 10 ngày đủ tự tin dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đá trận ra quân trên đất Thái, tương tự đội chủ nhà, dù thầy trò ông mất thời gian và sức lực hơn với hai chặng di chuyển. Tuy nhiên, có thể thấy sau hơn một năm gần gũi, thầy Park đã nắm bắt rất rõ năng lực các tuyển thủ quốc gia, không như lứa trẻ phải từng bước cầm tay chỉ việc.

Khi thầy Park chăm… ‘con mọn’ ảnh 1
Thầy Park Hang-seo chăm cho những cầu thủ trẻ và mới dần quen với lối chơi chung của đội tuyển. Ảnh: NGỌC DUNG

Đứng ngoài quan sát bạn thân, HLV Chung Hae-seong của đội TP.HCM nhìn nhận đồng nghiệp Park Hang-seo mang về thành công cho bóng đá Việt Nam thời gian qua may mắn rơi đúng vào thời điểm sở hữu nhiều cầu thủ xuất sắc. Ông Chung thừa nhận thầy Park có tài và làm rất tốt phần việc của mình, bên cạnh các học trò giỏi đã giúp cho mọi thứ dễ dàng và trơn tru hơn.

Tuy nhiên, ở các đội tuyển trẻ quốc gia, HLV Park Hang-seo phải tăng tốc nhiệm vụ và chạy đua với thời gian để nhào nặn ra một lứa cầu thủ mới kế thừa cho tương lai, gần nhất là điệp vụ phải vô địch SEA Games 30.

Lần thứ ba chỉ trong vòng một tháng, HLV Park Hang-seo và các cộng sự lại cho gọi 28 tuyển thủ dưới 22 tuổi lên tuyển tập dượt. Dĩ nhiên, để tránh va chạm quyền lợi với các CLB đang chơi giải vô địch quốc gia, ban huấn luyện chỉ triệu tập những cầu thủ chuyên ngồi ghế dự bị hoặc rất ít cơ hội ra sân lên thử sức. Đây là một sự thận trọng cần thiết vì ông Park qua một vài buổi tập, dưới sự quan sát của mình sẽ nhận ra ai cần thiết nhất cho tuyển U-22+2 chinh phục đỉnh cao SEA Games 30.

Dù chỉ có ba ngày ngắn ngủi vừa di chuyển vừa làm quen và thi đấu giao hữu, thầy Park vẫn luôn tỏ ra nghiêm khắc với các học trò. Ông muốn tất cả đều phải tập trung hết mọi tinh lực, bất kể khi rèn luyện hoặc đá tập với quân xanh vừa sức hay yếu hơn mình.

HLV Park Hang-seo đang tạo ra một quỹ đạo mới cho bóng đá trẻ Việt Nam và rất nỗ lực cho các chỉ tiêu giúp đội tuyển quốc gia vào đến vòng loại cuối cùng cúp thế giới 2022, đồng thời dẫn dắt U-22+2 đoạt ngôi vô địch trẻ Đông Nam Á.

Đãi cát tìm vàng cho bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo trong lần thứ ba hội quân U-22 đã lục tung các giải V-League và hạng Nhất để bảo đảm không bỏ sót cầu thủ giỏi nào. Trong ba ngày tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (từ ngày 5-8) và thi đấu giao hữu với CLB hạng Nhất Phù Đổng ngày 7-8, ông Park sẽ đích thân tìm tòi nhân sự mới cho đội tuyển trẻ. Đáng chú ý nhất có chân sút Việt kiều Martin Lo của đội Phố Hiến lần nào cũng góp mặt trên tuyển, từ đầu tháng 6 đã xuất hiện khi đá giao hữu với U-23 Myanmar. Dễ hiểu thầy Park đang chọn lựa bổ sung nhân sự cho tuyến giữa trong bối cảnh các tiền vệ cứng cáp như Quang Hải, Triệu Việt Hưng, Thái Quý… không thể vắng mặt ở CLB chơi giải V-League. Bên cạnh đó, ông Park cũng rất tranh thủ kiểm tra năng lực nhiều tân binh, đồng thời muốn tìm hiểu kỹ hơn và rút ngắn khoảng cách về trình độ lẫn sự nhuần nhuyễn cho học trò mới so với lứa cũ. 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.