Khóc ròng với chung cư bỏ hoang gần 10 năm

Suốt 10 năm qua, cư dân chung cư Đại Thành (221-223 Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn chưa nhận được nhà, chung cư xây xong bỏ hoang, còn chủ đầu tư (CĐT) vẫn chỉ hứa hẹn rồi im hơi lặng tiếng. Hơn 400 hộ dân chung cư đã đóng 90% giá trị căn hộ nhưng lại đang lâm vào tình cảnh ở thì không được ở mà bán cũng không xong.

Đợi đến bao giờ?

Được sự giúp đỡ của một số cư dân, PVPháp Luật TP.HCMđã tận mắt chứng kiến vẻ ngoài hoành tráng nhưng sâu bên trong là các khối công trình mục ruỗng do chậm tiến độ gần chục năm trời. Phía mặt tiền dự án được phủ lớp sơn bóng loáng nhưng mặt sau là lớp sơn bị bong tróc, hoen ố do thời gian.

Khi PV vào bên trong chung cư chỉ thấy bề bộn vật tư xây dựng, các hạng mục thi công chưa đảm bảo như PCCC, điện, nước... Một số vị trí tường vẫn còn gạch thô chưa được sơn tô.

Theo lời kể của chị Thanh Thảo, tháng 9-2011, chị ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Đại Thành do Công ty TNHH TM-XD-DV-SX Đại Thành làm CĐT và được hẹn quý II-2012 sẽ nhận nhà. đến nay là năm 2019 chị vẫn phải vừa ở nhà thuê, vừa trả tiền ngân hàng do vay để mua căn hộ.

Theo chị Thảo, có nhiều trường hợp cư dân bị CĐT ép thanh lý, bán lại với giá thấp hơn khiến nhiều cư dân phản đối. Ngoài ra, chủ căn hộ phải chấp nhận các điều kiện vô lý để nhận được nhà như đóng 90% giá trị hợp đồng mua bán, các công trình công cộng và các điều kiện hạ tầng cần thiết CĐT không can thiệp, chi phí hoàn thiện khách hàng phải tự chịu.

“Cư dân không biết phải đợi đến bao giờ khi năm lần bảy lượt CĐT hứa hẹn. Trong khi hiện tại, dự án chung cư Đại Thành chưa được nghiệm thu, chưa bàn giao nhà cho người dân nhưng CĐT tiếp tục đầu tư dự án khác” - chị Thảo bức xúc.

“Tiền mất tật mang” là số phận của các cư dân ở đây. Trường hợp cô giáo Châu, vợ chồng chị quyết định mua chung cư Đại Thành để an cư, thế nhưng đến bây giờ nhà chưa có, chồng chị đã mất vì căn bệnh ung thư.

Bên ngoài thì khá hoành tráng nhưng bên trong thì hoang tàn. Ảnh: QUANG HUY

Chủ đầu tư lại hứa

Tại buổi tiếp xúc ngày 12-3 với đại diện cư dân, ông Đỗ Quang Dương, Giám đốc điều hành mới của chung cư Đại Thành, lại hứa: “Theo như bản tiến độ, công tác nghiệm thu phần xây dựng sẽ hoàn thành trong tháng 6, sau khi nghiệm thu xây dựng thì tôi sẽ bố trí để giao nhà cho người dân”.

Trước áp lực của cư dân, ngày 14-3, UBND quận Tân Phú tổ chức buổi gặp mặt có đại diện Công ty Đại Thành và cư dân. Đại diện Công ty Đại Thành cho biết vào cuối tháng 5, CĐT sẽ hoàn tất việc nộp hồ sơ nghiệm thu cho Bộ và Sở Xây dựng TP. Dự kiến cuối tháng 6 có kết quả nghiệm thu chất lượng công trình, nếu đạt thì sau 10-15 ngày sẽ bàn giao nhà cho bà con, thời gian dự kiến từ ngày 10 đến 15-6.

Sau buổi gặp, UBND quận Tân Phú yêu cầu Công ty Đại Thành phải báo cáo tiến độ hai tuần một lần cho UBND quận. Nhóm hành động (nhóm đại diện cho toàn bộ cư dân) phối hợp với UBND quận giám sát, theo dõi, khi có sự trì hoãn của phía CĐT thì báo cáo ngay cho UBND quận để xử lý.

Trường hợp CĐT chậm giao nhà cho khách hàng, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Để bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà nên khởi kiện ra tòa để có bản án, cơ quan chức năng khóa tài khoản, kiểm soát được tài sản của CĐT để có thể thi hành án bồi thường cho cư dân.

Đề xuất xây dựng Luật Chung cư

Để giải quyết những vướng mắc, tranh chấp tại nhà ở chung cư, trong đó có tình trạng CĐT chậm bàn giao nhà, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, đề xuất xây dựng Luật Chung cư để đáp ứng yêu cầu phát triển chung cư trong những năm tới.

Trong đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, có quy định chặt chẽ trách nhiệm của CĐT phải bàn giao nhà, làm sổ hồng căn hộ cho người mua nhà đúng cam kết theo hợp đồng. “Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp CĐT thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý; cũng như xử lý nghiêm CĐT đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn” - ông Châu góp ý.

Gần chung cư Đại Thành là chung cư Lilama (584 Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú) với quy mô hơn 400 căn hộ cũng xây xong “đắp chiếu” gần 10 năm nay mà chưa bàn giao nhà cho dân. Hiện một nhóm cư dân đã khởi kiện CĐT ra tòa. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm