Khởi tố kẻ đưa người sang Campuchia làm công việc lừa đảo qua mạng

(PLO)- Phan Quang Tùng hai lần tổ chức xuất cảnh trái phép, đưa người sang Campuchia lao động bất hợp pháp và bị công an bắt giữ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-5, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Quang Tùng (21 tuổi, ngụ xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn) để điều tra về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Khởi tố đối tượng đưa người sang Campuchia để làm công việc lừa đảo qua mạng.JPG
Công an Phú Thọ làm việc với Phan Quang Tùng do đã đưa người sang Campuchia lao động trái phép. Ảnh: CA

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 5-2023, Phan Quang Tùng cùng một người anh họ xuất cảnh sang Campuchia lao động bằng hộ chiếu phổ thông.

Trong quá trình làm việc tại Campuchia, Tùng quen biết một người Việt Nam tên là Tuấn Anh. Cuối tháng 7-2023, Tùng về nước làm lao động tự do tại thị xã Phú Thọ. Sau đó, Tuấn Anh đã liên lạc với Tùng qua mạng xã hội Facebook để trao đổi về việc tìm, đưa người sang Campuchia làm việc.

Công việc là sử dụng mạng máy tính kết nối internet để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng, lương công việc là 800 USD/tháng và 200 USD chuyên cần, mọi chi phí đi lại sẽ do công ty bên Campuchia ứng chi trả và trừ vào lương của người được giới thiệu khi vượt biên thành công sang làm việc.

Tùng đã trao đổi và được sự đồng ý của năm người gồm Trần Đức Long (22 tuổi), Phùng Văn Tâm (18 tuổi), Nguyễn Anh Đức (26 tuổi), Nguyễn Văn Nghĩa (22 tuổi, cùng ngụ huyện Thanh Sơn) và Nguyễn Anh Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Thanh Thuỷ)

Toàn bộ quá trình đi của năm người trên đều không làm các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

Ngày 29-8-2023, sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, nhóm người của Tùng được một số người đi xe máy đợi sẵn sau đó vượt biên sang Campuchia.

Khoảng bảy ngày sau khi ổn định công việc tại Campuchia, Tùng tiếp tục liên lạc qua Facebook rủ thêm Tạ Thành Công (20 tuổi) và một người tên Hiệp (18 tuổi, cùng ngụ huyện Thanh Sơn) sang làm việc. Mỗi người Tùng giới thiệu thành công sẽ được công ty bên Campuchia chi trả với số tiền 200 USD.

Đến ngày 12-9-2023, công ty bên Campuchia giải thể nên Công, Đức và Tuấn về Việt Nam. Đến tháng 4-2024 thì Tùng nhập cảnh về Việt Nam.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện Phan Quang Tùng có dấu hiệu tổ chức, đưa dẫn một số công dân địa phương xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Căn cứ kết quả xác minh, thu thập tài liệu và lời khai công an xác định Phan Quang Tùng có hai lần tổ chức đưa tổng số bảy người xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Hiện, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý Tùng theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm