Khởi tố vụ xe khách tông chết 7 người đi đưa tang

Ngày 28-3, liên quan đến vụ xe khách tông chết bảy người trong đoàn đưa tang tại Vĩnh Phúc, công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Khởi tố vụ xe khách tông chết 7 người đi đưa tang ảnh 1

Tài xế Phan Thanh Phú (ảnh nhỏ), người điều khiển chiếc xe khách gây tai nạn khiến bảy người tử vong.

Đối với tài xế Phan Thanh Phú (43 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội), người điều khiển chiếc xe khách tại thời điểm gây tai nạn, cơ quan công an vẫn đang tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Cơ quan điều tra cũng đã có kết quả kiểm tra ban đầu đối với mẫu máu của tài xế Phú, qua đó không phát hiện có nồng độ cồn hay ma túy.

Về chi tiết được cho là chiếc xe khách chạy sai lộ trình và sai giờ so với đăng ký khai thác tuyến vận tải cố định, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho hay những vấn đề này sẽ được làm rõ.

Trước đó, khoảng 5 giờ 30 sáng 27-3, xe khách giường nằm 40 chỗ 27B-003.43 do tài xế Phan Thanh Phú điều khiển đã tông vào đoàn đưa tang tại ngã tư quốc lộ 2C giao với tuyến đường đi Mả Lọ, thuộc địa bàn xã Trung Nguyên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc), khiến bảy người chết và ba người khác bị thương.

Làm việc với công an, tài xế Phú cho biết chiều ngày 26-3, người này lái xe khách từ bến xe Điện Biên về tỉnh Vĩnh Phúc. Quá trình điều khiển xe, tài xế Phú có dừng lại hai lần ở Sơn La và đổi lái với một tài xế tên Vinh.

Đến 1 giờ 30 sáng 27-3, Phú đổi lái lại với tài xế Vinh, khi xe chạy đến địa phận xã Trung Nguyên thì xảy ra tai nạn.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng được xác định là do sương mù dày đặc, hạn chế tầm nhìn và lái xe không chú ý quan sát nên đã tông vào đoàn người đang đi đưa tang.

Có mặt tại hiện trường và tham dự cuộc họp với cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cho hay theo thiết bị giám sát hành trình tốc độ, thời điểm gây tai nạn xe khách chạy với vận tốc 78km/h, trước đó 20 giây, tốc độ xe là 67km/km. “Như vậy, có dấu hiệu tăng tốc trước khi gây tai nạn” - ông Hùng nói.

Ông Hùng đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần phối hợp với Sở GTVT tỉnh Điện Biên làm rõ về trách nhiệm và các vấn đề liên quan cần xử lý vụ việc.