Không có đất bán vẫn nhận tiền cọc hàng tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không được ủy quyền bán đất nhưng một giám đốc vẫn nhận cọc hàng tỉ đồng của nhiều người; VKS cho rằng có dấu hiệu tội phạm, công an đang xác minh đơn tố cáo.

Vừa qua, VKSND tỉnh Đồng Nai xác định một vụ nhận tiền cọc bán đất nhưng thực tế không có đất để bán là có dấu hiệu tội phạm.

Từ đó, VKS chuyển đơn tố cáo đến cơ quan điều tra để thụ lý, xác minh theo thẩm quyền. Trước đó, cơ quan điều tra đã kết luận vụ việc này chỉ là giao dịch dân sự.

Không có đất bán vẫn nhận tiền cọc hàng tỉ đồng ảnh 1

Khu vực ông T nhận cọc bán đất. Ảnh: VH

Chưa biết đất ở đâu, đã đặt cọc mua đất

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, hàng chục người dân cho biết ông VĐT, giám đốc một công ty tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai), nhận tiền cọc và hứa bán cho họ đất tại dự án khu dân cư A1, C1 (khu đô thị Dầu Giây, tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, do Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín làm chủ đầu tư).

Sự việc diễn ra từ đầu năm 2018 đến 2019. Khi đó, ông VĐT giới thiệu đã được chủ đầu tư ủy quyền cho bán đất nền dự án khu đô thị Dầu Giây. Do tin tưởng nên nhiều người đã đặt cọc từ 100 triệu đến 300 triệu đồng để mua đất dự án. Số tiền ông T nhận cọc bán đất cho người dân lên đến vài tỉ đồng.

Sau đó, người mua yêu cầu ông T dẫn đi xem vị trí đất và giao toàn bộ giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến khu đất đã nhận cọc nhưng ông này không thực hiện mà lẩn tránh. Người dân tìm hiểu thì được biết chủ đầu tư không ủy quyền, không giao cho ông này nhận tiền đặt cọc đất.

Nhiều lần liên hệ ông T để đòi lại tiền nhưng ông luôn lẩn tránh, người mua đành tố cáo ông lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về phía chủ đầu tư dự án này, trao đổi với PV, ông Đặng Phước Dừa, Chủ tịch HĐTV Công ty Phú Việt Tín, khẳng định công ty không giao và không biết việc ông VĐT bán các lô đất tại Khu 2 cho người dân.

Công an huyện Thống Nhất cũng xác nhận Công ty Phú Việt Tín không giao cho ông VĐT bán các lô đất tại Khu 2.

Công an nói quan hệ dân sự, VKS cho rằng có dấu hiệu tội phạm

Xử lý đơn tố cáo của người dân, ngày 17-7- 2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai thông báo rằng trong hợp đồng và phiếu thu không có nội dung thể hiện lô đất thuộc dự án khu dân cư A1- C1 khu đô thị Dầu Giây. Ngoài ra, trong điều khoản hợp đồng đặt chỗ có quy định: “Nếu xảy ra tranh chấp các bên thương lượng giải quyết. Trong trường hợp không giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai xác định vụ việc trên là tranh chấp hợp đồng dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Không đồng ý với thông báo trả lời của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, người dân tiếp tục tố cáo và khiếu nại.

Ngày 25-2-2022, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai trả lời khiếu nại và khẳng định: “Thông báo trả lời của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai là có căn cứ, đúng quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, ngày 4-11, VKSND tỉnh Đồng Nai gửi giấy báo tin cho người dân, xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Do đó, VKSND tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để thụ lý, xác minh theo thẩm quyền.

Ông VĐT không phản hồi

Để làm rõ nội dung tố cáo của người dân, PV đã nhiều lần liên hệ ông VĐT. Tuy nhiên, trong nhiều ngày, PV gọi điện thoại nhiều lần cho ông vào số máy ông thường dùng (trong đó có dùng để giao dịch nhận tiền cọc mua bán đất) nhưng ông không bắt máy, nhắn tin ông cũng không trả lời.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...