Không đến Hàn Quốc du lịch

Chỉ còn hai ngày nữa, đội tuyển U-20 Việt Nam sẽ bước ra đấu trường bóng đá trẻ thế giới bằng cửa chính với sự đánh đổi mồ hôi, nước mắt và máu. Những ngày qua, các học trò ông Hoàng Anh Tuấn miệt mài trên sân tập từ Trung tâm huấn luyện Mokpo cho đến địa điểm thi đấu chính Cheonan ở bảng B một cách cần mẫn và nghiêm túc.

Ngay từ những ngày đầu, ông thầy trẻ Hoàng Anh Tuấn đã căn dặn học trò không đến Hàn Quốc để du lịch. Tâm sự với chúng tôi, ông Tuấn muốn tận dụng từng giây phút quý giá còn lại trước khi ra trận để uốn nắn từng chi tiết cho học trò, từ ý thức kỷ luật, chiến thuật, hỗ trợ đồng đội trong tấn công và phòng ngự,… cho đến cách giữ gìn sức khỏe, ăn uống, ngủ nghỉ điều độ.

Điều khiến ban huấn luyện U-20 Việt Nam an tâm lớn nhất là tính đoàn kết, đồng lòng của cả một tập thể có tinh thần vượt khó và biết giúp đỡ lẫn nhau cả trên sân tập lẫn trong sinh hoạt đời thường. HLV Hoàng Anh Tuấn cười ví von mình và các học trò như thân gái, cứ chơi hết mình, có công đi rồi chồng chẳng phụ đâu.

Đội tuyển U-20 Việt Nam miệt mài trên sân tập chuẩn bị cho trận ra quân ngày 22-5 gặp đối thủ lớn U-20 New Zealand. Ảnh: HUY PHẠM

Thấu hiểu thân phận yếm thế nhất giải trẻ thế giới ở lần đầu tiên góp mặt, ông Tuấn luôn có những động thái lên dây cót tinh thần cho các tuyển thủ. Ông nói trận ra quân đối diện U-20 New Zealand vào ngày 22-5, đối thủ chẳng có gì ghê gớm cả. Ông nhắn nhủ học trò hãy yên tâm chơi đúng sức mình, thắng thua ông chịu cả.

HLV Hoàng Anh Tuấn còn chia sẻ với cầu thủ rằng bóng đá chẳng phải là những con tính phức tạp theo công thức một cách cứng nhắc. Không phải cứ U-20 New Zealand từng thắng U-20 Vanuatu 5-0, mình hòa với Vanuatu 1-1 thì đồng nghĩa sẽ thua New Zealand.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng xác định trận đầu tiên đá với U-20 New Zealand sẽ rất cam go, ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội của U-20 Việt Nam lẫn tác động đến tâm lý chiến đấu của cầu thủ. 90 phút sắp tới là chìa khóa cho cuộc chinh phục của thầy trò Hoàng Anh Tuấn với tham vọng thay đổi lịch sử bóng đá Đông Nam Á.

Sau những đêm trắng nghiên cứu đối thủ, HLV Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận U-20 New Zealand có sức mạnh và thể hình vượt trội nhưng lối chơi không quá khó giải. Vấn đề ông quan tâm và mong muốn nhất là các học trò tập sao đá vậy, bằng một sự tự tin cao nhất vào chính bản thân mình. Ông tin U-20 có nhiều cơ hội trong trận ra quân đối đầu với U-20 New Zealand và 1 điểm không phải là quá tệ.

Bắt bài U-20 New Zealand

HLV Hoàng Anh Tuấn tiết lộ ban huấn luyện đã nghiên cứu kỹ lối chơi bóng dài, bổng - sở trường của U-20 New Zealand. Cách tốt nhất để hạn chế sức mạnh của đối phương là các tuyển thủ U-20 Việt Nam phải chơi thật tập trung, không cho họ kiểm soát bóng quá nhiều và hàng phòng ngự cần nỗ lực bọc lót cho nhau. Ông Tuấn còn chia sẻ về một vấn đề khác: “Tôi nghĩ U-20 Việt Nam sẽ cố gắng có kết quả tốt trước New Zealand. Điều quan trọng nhất là ngoài việc chuẩn bị của đội về chuyên môn, tôi luôn mong muốn các cầu thủ ra sân trình diễn phải thể hiện cách ứng xử, văn hóa nổi bật của người Việt Nam”.

TT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm