Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley:

‘Không gì thay đổi được hành động của Triều Tiên’

Các nhà ngoại giao LHQ cho biết Trung Quốc chỉ sẵn sàng hành động nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hay thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại không cho rằng cần phải đẩy mạnh thêm nữa lệnh trừng phạt của LHQ trước hàng chục vụ phóng tên lửa đạn đạo trong những năm qua của Triều Tiên.

"Trung Quốc nắm được tình hình, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc với họ theo cách mà họ cho là tốt nhất. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định trong tuần này" - bà Haley trả lời các phóng viên.

Lần đầu Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng là vào năm 2006 vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Sau đó LHQ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt này nhằm đáp trả năm cuộc thử hạt nhân và hai cuộc phóng tên lửa tầm xa tiếp đó của Triều Tiên. Hiện Triều Tiên có khả năng sẽ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Ngày 28-4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói với Hội đồng Bảo an LHQ rằng hội đồng cần phải ra tay hành động trước Triều Tiên. Chỉ vài giờ sau cuộc họp này, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo khác.

Ông Kim Jong Un giám sát một vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Ảnh: REUTERS

Chỉ vài ngày sau đó Mỹ đã đề xuất với Trung Quốc rằng Hội đồng Bảo an nên tăng cường các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên. Thông thường, Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận các nghị quyết trừng phạt trước khi đưa vấn đề ra thảo luận với 13 thành viên còn lại của hội đồng.

Tính đến nay Bình Nhưỡng đã liên tục phóng thêm các tên lửa đạn đạo khác. Gần đây nhất là vào ngày 29-5, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn và rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

"Không có gì thay đổi được hành động của Triều Tiên", bà Haley nói và cho biết đã đến lúc bàn về vấn đề: "Chúng ta sẽ làm gì nếu Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa? Phải đáp trả như thế nào để có thể chấm dứt hay làm giảm tình trạng này lại?".

Bà Haley cho biết Mỹ tin rằng "Trung Quốc đang trao đổi ngầm với Triều Tiên và có thể khiến nước này ngừng thử nghiệm hạt nhân. Vì vậy, chúng tôi tin rằng họ đang làm việc có hiệu quả”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm