Không giảm án cho trưởng ban nhân dân ấp lợi dụng chức vụ

Ngày 1-7, xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã bác kháng cáo bị cáo Nguyễn Công Thịnh (sinh năm 1992, cựu Trưởng ban nhân dân ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) xin hưởng án treo.

Trước đó, TAND huyện Bình Chánh xử phạt Bảo (sinh năm 1992, cựu cán bộ kinh tế phụ trách địa chính của xã Vĩnh Lộc A) hai năm tù, Thịnh một năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đồng thời, cả hai bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan Nhà nước với thời hạn nhất định kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Nhà ngoài bọc tôn bên trong xây dựng kiên cố ở Bình Chánh. Ảnh: H.N

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Thịnh trình bày lý do vợ sắp sinh mong được hưởng án treo để chăm lo.

Tuy nhiên, HĐXX đồng tình với án sơ thẩm rằng bị cáo chỉ có một tình tiết giảm nhẹ và phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, vụ án được dư luận quan tâm.

Vì vậy cho bị cáo được hưởng án treo hay cải tạo không giam giữ thì không đủ sức răn đe, giáo dục cũng như phòng ngừa chung.

Đặc biệt là tình hình xây dựng không phép, sai phép, phân lô, bán nền, sử dụng đất không đúng mục đích hiện nay trên địa bàn huyện Bình Chánh diễn ra hết sức phức tạp.

Theo hồ sơ, trong thời gian đầu năm 2019, Bảo và Thịnh làm trái công vụ, không thực hiện đúng quy định về công tác kiểm tra địa bàn trong lĩnh vực xây dựng.

Cả hai không kịp thời lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 10 căn nhà, 9 móng nền nhà xây dựng không phép tại ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A.

Kết quả điều tra xác định các bị cáo do bị ảnh hưởng đến thành tích công tác, bị xử lý kỷ luật. Đồng thời vì nể nang, vì mối quan hệ quen biết tại địa phương mà đã làm trái công vụ.

Trong vụ án, Thịnh tham gia với vai trò đồng phạm. Khi đi kiểm tra tình hình xây dựng trên địa bàn, Thịnh phát hiện sai phạm trong xây dựng nhưng không báo cáo mà thỏa thuận cùng Bảo "ém hồ sơ". 

Liên quan vụ án, ông Trần Đức Hòa khai nhận có thỏa thuận với Bảo việc chung chi 150 triệu đồng với mục đích bảo kê xây dựng nhà không phép.

Bảo không thừa nhận và công an không tìm ra bằng chứng việc đưa nhận tiền nên chưa có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa, nhận hối lộ đối với cả hai.

Tương tự với trường hợp ông Nguyễn Đức Huệ khai đưa 200 triệu đồng lo lót qua trung gian, Bảo khai không quan biết ông và cả người trung gian.

Trước đó, UBND huyện Bình Chánh tiến hành kỷ luật ông Phan Thanh Nhã, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A và bà Phan Thị Bích Liễu, phó chủ tịch, bằng hình thức khiển trách do không kịp thời chỉ đạo xử lý các trường hợp xây dựng không phép ở ấp 5A.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…