Không nên quá hoang mang khi F0 liên tục tăng

Chiều 24-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Dự báo số ca nhiễm tiếp tục tăng

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí trước tình trạng số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết hệ thống giám sát của ngành y tế ghi nhận số ca mắc mới tại TP những ngày qua liên tục tăng cao so với giai đoạn trước và trong tết Nguyên đán, đặc biệt là ca nhiễm ở trẻ em. Dự báo sắp tới ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng.

Lý giải nguyên nhân, bà Mai khẳng định là do người dân vừa trải qua đợt nghỉ tết kéo dài và học sinh mới quay lại trường học nên khả năng lây nhiễm là có. Một nguyên nhân khác, qua khảo sát của ngành y tế, số ca mắc biến chủng mới Omicron đang chiếm ưu thế tại TP.HCM.

Mặc dù trong bối cảnh như thế nhưng bà Mai khuyến cáo người dân TP.HCM không nên quá hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, mất cảnh giác. Bởi theo bà Mai, qua theo dõi các cơ sở điều trị và ca nhập viện cũng như thở máy, ngành y tế TP.HCM nhận thấy số ca nặng không tăng và có xu hướng giảm những tuần qua. Đặc biệt, những ngày qua, số ca nặng, thở máy, tử vong đang ở mức thấp nhất. Thậm chí, ngày 23-2, TP.HCM không có ca tử vong.

Để có được thành quả đó, theo bà Mai là TP.HCM hiện có độ phủ vaccine phòng COVID-19 rất tốt, đang phấn đấu 80% người dân được tiêm vaccine mũi 3. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng thực hiện tốt chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ và đang mở rộng thêm các đối tượng. “Đây là lý do số ca tử vong tại TP.HCM đang giảm ở mức thấp nhất” - bà Mai nói.

Về số ca nhiễm là học sinh tăng, bà Mai khẳng định TP.HCM đã có những chương trình, kế hoạch sẵn sàng thu dung, điều trị trẻ em nhiễm COVID-19 với 450 giường bệnh tại ba bệnh viện nhi, trong đó có 150 giường hồi sức. Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT theo dõi số ca nhiễm hằng ngày để không bị động. Theo bà, trong tình huống số trẻ nhiễm tiếp tục tăng, TP.HCM tiếp tục mở rộng các bệnh viện nhi và bệnh viện tuyến quận, huyện.

Bên cạnh đó, cung cấp số điện thoại của bệnh viện để kịp thời giải đáp thắc mắc, tư vấn cho phụ huynh, giáo viên. Một giải pháp khác, TP.HCM sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ từ năm đến dưới 11 tuổi khi Bộ Y tế cho phép. Ngành y tế TP cũng tiếp tục tham mưu UBND TP chương trình bảo vệ nhóm người nguy cơ là trẻ em.

Trả lời câu hỏi của báo chí về nguồn lây của biến chủng Omicron, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nhận định nguồn lây chắc chắn từ nước ngoài, cụ thể là qua các cửa khẩu tại TP.HCM và trên cả nước. “Qua việc tầm soát ngẫu nhiên 92 mẫu, TP ghi nhận 70 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Chúng ta cần thừa nhận nếu tiếp tục tầm soát, số ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng sẽ còn tăng” - ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, việc kiểm soát biến chủng Omicron rất khó nên TP.HCM cần chuẩn bị phương án, trong đó cần theo dõi sát biến chủng này. Tuy nhiên, hiện biến chủng này chưa cho thấy sự nguy hiểm so với chủng Delta trước đây.

Không nên quá hoang mang khi F0 liên tục tăng ảnh 1

TP.HCM đã có những chương trình, kế hoạch sẵn sàng thu dung, điều trị khi số ca nhiễm COVID-19 là học sinh tăng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sẽ cung cấp kit test nhanh COVID-19 cho trường học

“Về kit xét nghiệm, lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo và hai sở gồm Sở GD&ĐT, Sở Y tế đang nỗ lực để trang bị ngay cho các cơ sở giáo dục công lập một cơ số kit xét nghiệm COVID-19 để tầm soát F0, trang bị cho trạm y tế địa phương để xét nghiệm những trường hợp F1 của lớp có F0” - ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM, nói và cho biết đang cố gắng triển khai nhanh việc này nhằm giải quyết bớt khó khăn cho các trường học.

Bán thuốc điều trị COVID-19 khi chưa có hướng dẫn?

Trả lời phản ánh của báo chí về tình trạng một số nhà thuốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 có điều kiện cho F0, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thời gian qua, Bộ Y tế rất nỗ lực cùng công ty dược hoàn thành cấp phép cho các công ty để cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir. Chiều 23-2, Bộ Y tế đã làm việc với ba công ty để thống nhất giá bán ra thị trường. Các công ty này cũng đã bán cho các công ty bán lẻ thuốc. Hiện nay, các sản phẩm thuốc Molnupiravir của ba công ty đã nằm tại cửa hàng bán lẻ.

Theo bà Mai, chỉ còn khâu cuối cùng là làm sao bán cho người dân. “Đây là thuốc kháng virus, loại thuốc đặc biệt nên phải thực hiện theo kê đơn. Muốn kê đơn thì bác sĩ phải khẳng định là có bệnh. Còn nếu dương tính chạy ra mua thuốc là không đúng quy định pháp luật” - bà Mai giải thích.

Do vậy, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế để xin hướng dẫn kê đơn cho bệnh dịch loại A là COVID-19 (bệnh dịch nguy hiểm). “Sở Y tế hy vọng sẽ có hướng dẫn cụ thể trong thời gian sớm nhất để không bị vướng và công ty có thể yên tâm bán thuốc cho người dân” - bà Mai nói và cảnh báo việc mua bán thuốc không theo kê đơn rất nguy hiểm. Bởi nếu người dân sử dụng bừa bãi kháng sinh sẽ dẫn đến kháng thuốc.

Còn về tình trạng một số nhà thuốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 mà báo chí phản ánh, bà Mai cho biết Sở Y tế TP.HCM sẽ đi kiểm tra và nhắc nhở các nhà thuốc bán thuốc cho người dân khi chưa có hướng dẫn.

Bảy nội dung trong Chiến dịch bảo vệ trẻ em của TP.HCM

- Cung cấp số điện thoại để tư vấn từ xa, giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, thân nhân, người chăm sóc bệnh nhi.

- Tập huấn cho giáo viên để nhận biết dấu hiệu, từ đó xử lý.

- Tập huấn cho hệ thống y tế gồm trung tâm y tế, trạm y tế, trung tâm y tế lưu động, các bệnh viện.

- Phân tầng điều trị, hướng dẫn chăm sóc tại nhà và các trường hợp cần nhập viện điều trị.

- Xây dựng kịch bản khi số trẻ mắc gia tăng.

- Tăng cường truyền thông để người dân hiểu nguyên nhân ca COVID-19 tăng.

- Sẵn sàng triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?