Không tuân thủ trát đòi, một cố vấn của ông Trump bị truy tố hình sự

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12-11 cho biết ông Stephen Bannon, cố vấn thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, đã bị truy tố hình sự vì không tuân thủ trát đòi của một ủy ban Hạ viện chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6-1 năm nay.

Theo hãng tin Reuters, ông Bannon đã từ chối tuân thủ trát đòi tài liệu và lời khai của ông, viện dẫn quan điểm của cựu Tổng thống Trump rằng ông có quyền chiếu theo nguyên tắc pháp lý gọi là đặc quyền của hành pháp được giữ bí mật những thông tin như vậy. Quan điểm của ông Trump đã bị một thẩm phán bác bỏ.

Ông Stephen Bannon. Ảnh: CNN

Ông Bannon, 67 tuổi, bị truy tố về tội coi thường Quốc hội liên quan việc ông từ chối xuất hiện để cung khai và một tội khác liên quan việc ông không cung cấp tài liệu, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Coi thường Quốc hội là một tội nhẹ có thể bị tuyên phạt một năm tù và tối đa 100.000 USD tiền phạt.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Bill Miller cho biết ông Bannon “dự kiến sẽ tự đầu thú” vào ngày 15-11 tại Washington và ra tòa đầu tiên trong vụ việc vào chiều cùng ngày.

Ông Bannon không trả lời yêu cầu bình luận.

Đây là lần thứ hai trong vòng 15 tháng, ông Bannon phải đối mặt cáo buộc hình sự. Hồi tháng 8-2020, ông bị buộc tội vì lừa dối các nhà tài trợ cho We Build the Wall, một nỗ lực gây quỹ tư nhân nhằm thúc đẩy dự án của Tổng thống Trump xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico, và bị bắt trên du thuyền của một tỉ phú người Trung Quốc đào tẩu. Ông Trump sau đó đã ban lệnh ân xá cho ông Bannon trước khi vụ án đó có thể được đưa ra xét xử.

Ông Bannon là chiến lược gia trưởng của ông Trump ở Nhà Trắng sau khi đóng vai trò cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016. Ông Bannon vẫn là một cố vấn cho ông Trump ngay cả khi ông rời công việc ở Nhà Trắng hồi năm 2017.

Hầu hết các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội phản đối việc thành lập một ủy ban độc lập hoặc một ủy ban được lựa chọn để điều tra những vụ việc xung quanh ngày 6-1.

Vào ngày 6-1, đám đông người ủng hộ ông Trump bạo loạn tại Điện Capitol trong nỗ lực ngăn chặn Quốc hội Mỹ chính thức phê chuẩn chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden trước ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.