Khu du lịch phải bồi thường hơn 81 triệu

Ngày 28-6, TAND TP Vũng Tàu đã tuyên buộc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu (gọi tắt là công ty) phải bồi thường cho anh Phạm Minh Luân (25 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) hơn 81 triệu đồng. Anh Luân là du khách bị tai nạn đứt ruột sau khi chơi trò đua xe F1 tại Khu du lịch (KDL) Hồ Mây ở TP Vũng Tàu, thuộc công ty này.

Tai nạn hy hữu

Theo hồ sơ, tháng 8-2015, anh Luân cùng một nhóm bạn đến KDL Hồ Mây chơi, anh tham gia trò đua xe thể thao F1. Anh có mặc áo giáp và thực hiện đúng quy định điều khiển xe. Nhưng chạy đến vòng thứ ba thì xe anh Luân va vào con lươn làm vô lăng đập vào bụng khiến anh Luân bị đứt ruột. Sau khi sơ cứu anh được chuyển lên BV ĐH Y Dược TP.HCM điều trị gần 10 ngày vì viêm phúc mạc toàn thể do vỡ bụng dưới, chấn thương bụng kín.

Anh Luân cho rằng nguyên nhân của tai nạn là do có lỗi về thiết kế đường đua. Khoảng cách giữa vô lăng và vùng bụng quá gần nhau, vô lăng không có vật liệu mềm bao bọc nhằm giảm lực va đập vào bụng người chơi. Tuy KDL có trang bị áo giáp nhưng chất lượng áo kém, mỏng, không thể bảo vệ vùng bụng khi bị va chạm trực tiếp. Ngoài ra, dây đai an toàn trên xe không đảm bảo an toàn, tốc độ xe quá cao nên dễ bị tai nạn.

Sau khi xuất viện, anh Luân có gặp công ty thương lượng yêu cầu bồi thường nhưng phía công ty không có thiện chí. Vì vậy, anh khởi kiện yêu cầu công ty phải bồi hơn 363 triệu đồng gồm nhiều khoản…

Du khách chơi trò đua xe F1 tại Khu du lịch Hồ Mây. (Ảnh minh họa: Internet)

90% lỗi là của công ty

Tại tòa, cơ quan kiểm định trò chơi đua xe F1 tại KDL Hồ Mây cho rằng xe đua trong trò chơi xuất xứ từ Mỹ, vận tốc chạy tối đa là 30 km/giờ. Mô hình xe đua có thiết kế chịu tải trọng lượng 170 kg, gồm hai chỗ ngồi. Khi tham gia trò chơi không có thiết bị áo giáp kèm theo. Vào thời điểm trung tâm kiểm tra (ngày 15-8-2015), dây đai đảm bảo an toàn kỹ thuật. Tai nạn mà anh Luân gặp phải là trường hợp hy hữu vì thực tế trung tâm đã kiểm định nhiều nhưng chưa có tai nạn nào tương tự vì chơi trò này.

Do đó, muốn xác định nguyên nhân tai nạn thì phải điều tra ngay tại thời điểm tai nạn xảy ra. Đến thời điểm TAND TP Vũng Tàu có công văn hỏi thì trung tâm rất khó để trả lời chính xác tại sao có tai nạn xảy ra. Trò chơi được vận hành trên cơ sở kết hợp giữa đường đua và thiết bị đua. Kiểm định viên đã chạy thử nghiệm trên cung đường đua và kết luận đảm bảo chất lượng về kỹ thuật.

Phía anh Luân cho rằng tai nạn hoàn toàn do lỗi của công ty vì lỗi thiết kế đường đua, xe đua thiết kế không đúng kỹ thuật. Phía công ty thì cho rằng do lỗi của anh Luân vì trước khi tham gia trò chơi anh đã sử dụng rượu bia, không tuân thủ hướng dẫn về nội quy nên dẫn đến tai nạn.

HĐXX xét thấy phía công ty tổ chức trò chơi thì phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người chơi. Đây cũng là tiêu chí để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn nữa, chính vì xác định trò chơi có rủi ro nên công ty mới ký hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm. Do đó, việc công ty cho rằng mình không có lỗi đối với tai nạn của anh Luân là không đúng. Anh Luân bị tai nạn khi tham gia trò chơi do công ty tổ chức, là do lỗi của công ty đã không đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho người chơi.

Nhưng đây là trò chơi tự nguyện nằm trọn gói trong tour du lịch Hồ Mây, anh Luân hoàn toàn có quyền không tham gia chơi trò này. Nhưng anh đã quyết định chơi và không tuân thủ nội quy về việc không sử dụng rượu, bia. Do đó anh Luân cũng đã tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm. Tai nạn xảy ra với anh Luân là điều không ai mong muốn nhưng thực tế thiệt hại đã xảy ra.

Vì thế HĐXX xác định lỗi dẫn tới tai nạn thuộc về cả hai phía, trong đó lỗi của phía công ty được xác định là 90%, lỗi của anh Luân được xác định là 10%. Vì vậy công ty có trách nhiệm bồi thường cho anh Luân hơn 81 triệu đồng bao gồm chi phí cấp cứu, điều trị, chăm sóc (có hóa đơn, chứng từ thực tế) và tổn thất tinh thần...

Tiền bồi thường do bảo hiểm thanh toán

Theo HĐXX, Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và Công ty CP Bảo Minh đã ký kết hợp đồng bảo hiểm đối với trò chơi đua xe F1. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho người được bảo hiểm hoặc thay mặt người được bảo hiểm thanh toán số tiền mà người được bảo hiểm có trách nhiệm pháp lý phải bồi thường cho những tổn thương cá nhân. Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm là 100 triệu đồng/người/vụ, nếu số tiền vượt quá về trách nhiệm thì Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu phải thanh toán. Do đó, trong trường hợp này căn cứ hợp đồng bảo hiểm thì phía công ty bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán số tiền bồi thường cho anh Luân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

(PLO)- HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng việc bị cáo Nguyễn Anh Sơn (một trong 22 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) vắng mặt do phải cấp cứu là lý do chính đáng nên quyết định hoãn phiên tòa.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.