Khu kinh tế Vân Phong chuẩn bị đón nhiều nhà đầu tư lớn

(PLO)- Với những chính sách phân cấp đặc thù thu hút đầu tư, Khu kinh tế Vân Phong hiện có 13 tập đoàn đề xuất đầu tư vào các dự án ưu tiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nguồn tin của chúng tôi cho biết ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, vừa ký kế hoạch làm việc với các nhà đầu tư quan tâm đề xuất các dự án ưu tiên thu hút vào KKT Vân Phong và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Ưu tiên các dự án tỉ USD

Theo kế hoạch, từ ngày 7 đến 15-2, Ban quản lý KKT Vân Phong sẽ làm việc với 13 tập đoàn, công ty quan tâm đề xuất đầu tư các dự án ưu tiên thu hút vào KKT Vân Phong. Qua đó, ban quản lý nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại KKT Vân Phong và các KCN trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời thu thập thông tin để có cơ sở tham mưu xây dựng danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào KKT vừa phù hợp với định hướng nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, vừa phù hợp với nhu cầu thực tế của nhà đầu tư để phát huy hết tiềm năng và lợi thế của KKT Vân Phong.

Ban quản lý KKT Vân Phong cho biết có tám nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào khu vực Nam Vân Phong gồm: Công ty CP Dầu khí Đông Phương, Công ty Stavian hóa chất - Công ty Stavian Land, Công ty Trung Nam, Công ty CP Sonadezi, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty CP SSI, Công ty CP Sinnec và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Những doanh nghiệp này muốn đầu tư vào các lĩnh vực lọc hóa dầu, năng lượng, công nghiệp, xây dựng phát triển KCN và xây dựng cảng biển.

Tại khu vực Bắc Vân Phong, năm tập đoàn, công ty muốn đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, sân bay, cảng biển, đô thị gồm Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Novaland và Công ty CP Đầu tư Đất Tâm, Công ty CP FPT, Công ty CP Flamingo Holding Group.

Khu vực Bắc Vân Phong sẽ hình thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ảnh: TN

Khu vực Bắc Vân Phong sẽ hình thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ảnh: TN

Khu vực Nam Vân Phong thu hút các dự án năng lượng, bến cảng và công nghiệp. Ảnh: TN

Khu vực Nam Vân Phong thu hút các dự án năng lượng, bến cảng và công nghiệp. Ảnh: TN

Để làm việc có kết quả, ban quản lý đề nghị các doanh nghiệp lập hồ sơ đề xuất dự án giới thiệu tổng quan về quy mô, diện tích sử dụng đất, dự kiến tổng vốn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải có thông tin sơ bộ về tác động, ảnh hưởng đến môi trường, hiệu quả kinh tế - xã hội như giải quyết bao nhiêu việc làm, dự kiến đóng góp thuế, mức thu nhập lao động của dự án.

Đối với những dự án công nghiệp, ban quản lý đề nghị nhà đầu tư nêu rõ công nghệ, xuất xứ dây chuyền công nghệ, nguyên liệu đầu vào là gì, nguồn nguyên liệu và sản phẩm đầu ra.

Theo báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa, trong giai đoạn 2023-2024 KKT Vân Phong dự kiến ưu tiên thu hút 27 dự án. Giai đoạn 2024-2025 sẽ ưu tiên thu hút thêm 10 dự án. Trong đó, những dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, tài chính có quy mô trên 12.000 tỉ đồng. Giai đoạn 2023-2024, KKT sẽ ưu tiên cho dự án Trung tâm thương mại, tài chính Đầm Môn nằm trong khu thuế quan tại Bắc Vân Phong.

Cùng với đó, tỉnh Khánh Hòa ưu tiên cho 19 dự án xây dựng và kinh doanh khu đô thị có quy mô trên 300 ha hoặc dân số 50.000 người trở lên; dự án khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp có vốn đầu tư trên 25.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm dự án đầu tư công nghệ năng lượng, chế biến, chế tạo công nghệ cao, dầu khí cũng có quy mô trên hàng ngàn tỉ đồng. Cuối cùng là nhóm dự án xây dựng và kinh doanh sân bay, bến cảng, dịch vụ logistics có quy mô đầu tư từ 2.300 tỉ đồng trở lên.

Sức hút đầu tư từ những cơ chế, chính sách đặc thù

Nghị quyết 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa đã cho phép KKT Vân Phong thụ hưởng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù thu hút nhà đầu tư.

Để đưa Nghị quyết 55 vào thực tiễn, tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá và thu hút nhà đầu tư, HĐND tỉnh Khánh Hòa có hai nghị quyết liên quan đến KKT Vân Phong.

Đó là nghị quyết quy định trình tự, thủ tục thực hiện chuẩn bị thu hồi đất tại KKT Vân Phong và huyện Cam Lâm theo trình tự, thủ tục rút gọn. Nghị quyết quy định việc sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện công tác điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất tại KKT Vân Phong và huyện Cam Lâm.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng có quyết định quy định chi tiết mẫu công bố thông tin dự án thu hút nhà đầu tư chiến lược vào KKT Vân Phong. Đặc biệt, quyết định về việc ủy quyền thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về môi trường đối với dự án đầu tư trong KKT Vân Phong và các KCN thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Với những nghị quyết, quyết định trên, Ban quản lý KKT Vân Phong tổ chức thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp phép đối với những dự án được ủy quyền.

Đối với các dự án xây dựng và kinh doanh sân bay, bến cảng từ 2.300 tỉ đồng trở lên, UBND tỉnh Khánh Hòa được chấp thuận chủ trương đầu tư của nhà đầu tư chiến lược. Nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào KKT Vân Phong cũng sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, phí, chế độ ưu tiên thủ tục hải quan…•

Giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế… của tỉnh Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ tổ chức hội nghị công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ công bố các quy hoạch của tỉnh đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm.

Hội nghị giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Qua đó thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm