Kiểm điểm người ra đề thi lớp 10 sai năm sinh cố Tổng thống Mỹ

Mới đây, UBND tỉnh Bến Tre vừa có công văn gửi Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre yêu cầu Sở này phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cán bộ ra đề thi và cán bộ phản biện môn Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2019-2020.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD&ĐT có biện pháp củng cố, khắc phục, chấn chỉnh và tổ chức quán triệt trong toàn ngành, tuyệt đối tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra trong các kỳ thi, kiểm tra trong thời gian tới.

Đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 ghi sai năm sinh cố tổng thống Mỹ. Ảnh ĐK

Trước đó vào ngày 1-6, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019-2020. Tuy nhiên hết buổi thi đầu tiên của môn Ngữ Văn, nhiều giáo viên, học sinh đã bất ngờ khi dữ liệu câu 1 của đề thi đề cập năm 1920 là khi Tổng thống Abraham Lincoln 11 tuổi. Trong khi vị Tổng thống Mỹ này đã bị ám sát và qua đời vào năm 1865.

Cụ thể, tại câu 1 (4 điểm), đề chính thức môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre có đoạn:

Năm 1920, cậu bé 11 tuổi nọ lỡ đá quả bóng làm vỡ của kính nhà hàng xóm. Họ bắt cậu phải đền 12,5 đô-la nên cậu đã chạy về nhà nhận lỗi với bố. Bố cậu nói:

- Tiền, bố có thể cho mượn trước được nhưng một năm sau phải trả lại đầy đủ cho bố.

Kể từ đó, cậu bé bắt đầu kiếm việc làm thuê, dành dụm tích cóp. Chỉ nửa năm sau, cậu đã trả lại đúng 12,5 đô-la cho bố. Về sau cậu bé ấy khôn lớn và trở thành một nhân vật xuất chúng trong lịch sử

Đó chính là Abraham Lincoln, Tổng thống Hoa Kì sau này.

(Theo Hạt giống tâm hồn, Nhiều tác giải, NXB Tổng  hợp TP. HCM, Trang 42)

Đó là một nhầm lẫn đáng tiếc khiến dư luận xôn xao, nhiều thí sinh, giáo viên và phụ huynh đã bất ngờ và thắc mắc vị Tổng thống Abraham Lincoln, đã mất năm 1865 thì làm sao vào năm 1920 ông này mới 11 tuổi. 

Trước đó, khi trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Bửu, Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre, cho hay sơ suất này có thể là do cán bộ ra đề bất cẩn trong quá trình ra đề hoặc nguồn tài liệu liệu được trích dẫn đã in sai. Tuy nhiên, những sai sót trên không ảnh hưởng đến phần trả lời của học sinh và điểm thi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.