Kiện đòi tiền lương, có được miễn nộp án phí?

Tôi làm việc cho doanh nghiệp tư nhân được sáu năm. Nay họ cho nghỉ việc nhưng còn ba tháng tiền lương hơn 12 triệu đồng mà họ không trả. Tôi nghe nói kiện ra tòa đòi tiền lương phải tốn tiền án phí. Tôi chưa có việc làm nên khó khăn, trường hợp của tôi có phải nộp không?

Phạm Văn Hà (phamvanh69_702016@gmail.com)

Luật sư ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 11 Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án năm 2009 thì đối với trường hợp người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì được miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí.

Như vậy, khi ông khởi kiện ra tòa đòi doanh nghiệp phải thanh toán ba tháng tiền lương còn nợ thì ông được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?