Kiến nghị chỉ đạo xử lý cựu thư ký đấm luật sư tại tòa

Chiều 21-12, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư (LS) tỉnh Khánh Hòa có công văn kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý nghiêm đối với ông Huỳnh Công Thoại (cựu thư ký TAND TP Nha Trang).

Ông Thoại là người đã đánh LS Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, ngay tại phiên tòa vào sáng cùng ngày mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

Kiến nghị chỉ đạo xử lý cựu thư ký đấm luật sư tại tòa ảnh 1

Ông Huỳnh Công Thoại tại Công an phường Xương Huân sau khi hành hung luật sư. Ảnh: TƯỜNG LINH

Công văn trên được gửi đến chủ tịch UBND tỉnh, chánh án TAND tỉnh, giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, trưởng Công an TP Nha Trang. Công văn nêu: Sáng 21-12, ông Huỳnh Công Thoại có hành vi côn đồ, đấm vào vùng mắt LS Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS, trước cửa hội trường xét xử của TAND tỉnh Khánh Hòa trước sự chứng kiến của nhiều người. Ngay sau khi nhận tin báo, đại diện Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa đã có mặt tại hiện trường.

Theo Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, hành vi của ông Huỳnh Công Thoại rất côn đồ, hung hãn, cản trở hoạt động hành nghề LS, gây rối trật tự  ngay tại tòa án; thể hiện sự ngông cuồng, coi thường luật pháp, cần xử lý nghiêm minh.

Kiến nghị chỉ đạo xử lý cựu thư ký đấm luật sư tại tòa ảnh 2

Công văn kiến nghị của Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa.

Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc công an tỉnh, chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh đối với ông Huỳnh Công Thoại để răn đe, phòng  ngừa những hành vi tương tự.

Đồng thời có biện pháp bảo vệ LS và những người tham gia tố tụng khác trong quá trình tham gia tố tụng tại tòa án. Kiến nghị này nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín của LS thành viên trong quá trình hành nghề nói chung, bảo vệ LS Nguyễn Hồng Hà - người bị ông Thoại hành hung tại tòa án.

Chiều cùng ngày, Công an phường Xương Huân, TP Nha Trang cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi của ông Huỳnh Công Thoại theo quy định pháp luật. Hiện Công an phường Xương Huân đã lấy lời khai những người liên quan.

Nội dung vụ việc

Như đã thông tin, lúc 8 giờ 20 ngày 21-12, trong thời gian chờ mở phiên tòa, LS Nguyễn Hồng Hà đang đứng nghe điện thoại trước hội trường xét xử của TAND tỉnh Khánh Hòa thì bất ngờ bị ông Huỳnh Công Thoại xông đến đấm thẳng vào mặt trước sự chứng kiến của nhiều người. LS Hà là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn trong vụ án yêu cầu thực hiện hợp đồng mua bán được TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sáng 21-12. Nguyên đơn trong vụ án này là ông Võ Tường Cẩn và bị đơn là bà Đặng Thị Xuân Mai (quốc tịch Mỹ). Ông Thoại đã làm chứng cho bà Mai bán nhà đất tại 24 Đào Duy Từ, TP Nha Trang.

Đây là tài sản đang tranh chấp trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế mà ông Thoại được phân công làm thư ký. Việc làm chứng này khiến ông Thoại bị chánh án TAND tỉnh ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do đã vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức ngành TAND. Hiện nay, ông Huỳnh Công Thoại bị một số đương sự tố cáo nhận 200 triệu đồng từ các anh chị em bà Đặng Thị Xuân Mai khi làm chứng mua bán nhà đất đang tranh chấp trên. Vụ tố cáo nhận tiền này đang được Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác minh, làm rõ. Trong khi các cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ các tố cáo đối với ông Thoại thì ông có đơn xin nghỉ việc và được cơ quan có thẩm quyền cho nghỉ việc từ ngày 15-12.

Nghĩ về đấng sinh thành sau phiên tòa tuyên án tử

Nghĩ về đấng sinh thành sau phiên tòa tuyên án tử

(PLO)- Phiên xử vụ cháu bé 8 tuổi bị bạo hành đến chết tạm khép lại với bản án tử hình dành cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và 8 năm tù đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha cháu bé). Vụ án này để lại nhiều day dứt, đớn đau cho không chỉ cho những người trong cuộc...