Kinh hoàng hàng loạt răng mọc trong cổ họng

Các bác sĩ tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã khám và tìm thấy các vật thể cứng có hình những chiếc răng nhỏ nằm dọc theo đường hô hấp của bệnh nhân họ Zhang này. Tình trạng này được gọi là Tracheobroncheopathia Osteochondroplastica (TO), một chứng bệnh cực kỳ hiếm gặp. Trên thế giới cho đến nay mới chỉ phát hiện được 400 ca.

Anh Zhang làm việc xa nhà, nửa năm trở về trước anh đã cảm thấy bị khó thở, hụt hơi thường xuyên. Cảm thấy sức khỏe không ổn, anh Zhang đã tới gặp bác sĩ. Sau khi tiến hành sinh thiết cho anh, bác sĩ ngạc nhiên khi phát hiện khối u xương và sụn tích tụ trong khí quản của anh.  Các khối cứng này màu trắng, trông có vẻ giống như những cái răng nhỏ. Chúng cứng đến mức không thể tách ra được.

Bệnh TO được phát hiện lần đầu tiên bởi một bác sĩ người Anh là Samuel Wilks vào năm 1857. Nguyên nhân căn bệnh này vẫn chưa được biết, nhưng một trường hợp được báo cáo ở Mỹ cho hay nó có mối liên hệ với ung thư da.

Theo bác sĩ Zhu, khối u của bệnh nhân Zhang là lành tính. Theo ông, có ít hơn 10 ca bệnh TO được phát hiện ở Trung Quốc. Các khối u xương phát triển dọc theo đường hô hấp của bệnh nhân dài khoảng 10mm, gây ra ho và máu trong đờm. Khi số lượng khối u này tăng lên, bệnh nhân sẽ bị hụt hơi khó thở.

Hiện tại chỉ có các phương pháp tạm thời để chữa trị cho anh Zhang như dùng laser, đặt ống thông khí quản hoặc sử dụng kỹ thuật cắt bỏ mô mềm để làm nhẹ triệu chứng. Tuy nhiên, tình trạng bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn.