Kình ngư Sun Yang dọa kiện tờ báo Anh vì cáo buộc doping

Sun Yang 27 tuổi, kình ngư từng giành HCV Olympic các cự ly 200; 400; 1.500 m đồng thời là nhà vô địch thế giới bác bỏ những cáo buộc đến từ tờ The Sunday Times.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (nón vàng) từng chạm trán Sun Yang tại Asiad. ẢNH: ANH ĐỒNG

Tờ báo cho rằng đã xảy ra cuộc đối đầu sau khi Sun – người từng bị cấm thi đấu ba tháng hồi năm 2014 vì dùng chất kích thích – không tuân thủ cuộc kiểm tra ngày 4-9, tại nhà riêng tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc.

Tại Asiad 18 diễn ra ở Indonesia, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã rất xuất sắc trong cuộc đọ sức với Sun Yang ở cự ly 1.500 m tự do. Kình ngư Việt Nam cán đích sau 15’01”63, kém Sun Yang gần 3 giây và chỉ nhận HCB.

The Sunday Times viết, “Cuộc đụng độ với lực lượng phòng chống doping kết thúc với việc, nhân viên bảo vệ của Sun Yang bất ngờ dùng búa đập vỡ lọ thủy tinh chứa (máu) mẫu thử của kình ngư Trung Quốc”.

Sau khi mọi chuyện được phơi bày, luật sư của Sun Yang – Zhang Qihuai đưa ra tuyên bố cho rằng tờ báo đã bêu xấu, gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Sun và xâm phạm gia cư trái pháp luật. “Chúng ta có quyền đệ đơn kiện các phương tiện truyền thông quốc tế có liên quan đưa tin về vụ việc”, Zhang phát biểu trên Tân Hoa Xã.

Tuyên bố lưu ý trong bảng danh sách doping của FINA (Liên đoàn bơi lội quốc tế), đã có phán quyết có lợi cho Sun ngày 3-1 nói rằng, tranh chấp xảy ra do những người thử nghiệm của IDTM (Cơ quan tiến hành các ca thử nghiệm) đã vi phạm một số qui tắc.

“Điều đó bao gồm không xuất trình thư ủy quyền và nhân viên điều dưỡng”, tuyên bố của luật sư cho biết. Và họ đã bịa đặt và báo cáo không trung thực, khi tuyên bố Sun Yang phá vỡ qui tắc phòng chống doping và gửi nó đến FINA.

Phát biểu với Tân Hoa Xã, luật sư Zhang cho biết thêm: “Sun có quyền từ chối bất kỳ cuộc kiểm tra doping không hợp lệ, nhằm bảo vệ sự liêm chính và danh tiếng của các VĐV Trung Quốc”.

The Sunday Times lưu ý rằng FINA đã tuyên bố Sun trong sạch, nhưng cũng cho biết rằng Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã yêu cầu được biết thêm về các trường hợp bất thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm