Sáng 18-7, Bộ KH&CN tổ chức họp báo thường kỳ quý II. Nhiều câu hỏi liên quan đến vụ xăng giả ở Sóc Trăng, Đắk Nông...; kết quả thanh tra chuyên đề của Bộ KH&CN tại hai tỉnh trên có phát hiện ra sai phạm gì hay không đã được đặt ra.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) cho biết, việc thanh tra kiểm tra chất lượng xăng dầu phát hiện rất nhiều sai phạm. Đây là nỗ lực lớn của ngành công an phối hợp với ngành KH&CN và ngành công thương.

Bộ KHCN thông tin vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng - ảnh 1
Ông Nguyễn Hoàng Linh (giữa), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: M.H

Ông Linh cho biết sự việc bắt đầu từ khi ngành KH&CN đi kiểm tra, phát hiện ra các thủ đoạn, hành vi hết sức tinh vi trong việc gian lận chất lượng xăng dầu, gian lận đo lường xăng dầu.

“Vì hành vi hết sức sức tinh vi, có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào bất kể sáng, tối, đêm hôm nên bộ KH&CN đã chỉ đạo các bộ tham gia trong Ban chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với lực lượng chức năng, tìm hiểu xác định các hành vi vi phạm.

Vì quá trình điều tra phải bảo mật nên chúng tôi cũng âm thầm phối hợp, thử nghiệm hàng chục mẫu xăng dầu để kiểm tra chất lượng, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các chỉ tiêu, đồng thời luôn phối hợp chặt với ngành công an. Toàn bộ thông tin đã được thông báo cho cơ quan công an”, ông Linh cho biết.

Thông tin thêm về kế hoạch thanh tra chuyên đề, ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết chương trình này xuất phát từ thực tế nóng trên thị trường, theo chỉ đạo của Trưởng ban Ban chỉ đạo 389 quốc gia và nhu cầu cung cấp thông tin của các sở, các địa phương.

Năm 2018, Bộ KH&CN đã tổ chức thanh tra chuyên đề trên phạm vi toàn quốc. Có hai tỉnh cho rằng họ vừa thanh tra rồi, không thanh tra trùng lặp nữa nhưng kết quả là phát hiện ra nhiều cơ sở có xăng dầu kém chất lượng.

“Xăng dầu nhập vào nước ta do Tổng cục Quản lý chất lượng kiểm tra 100% là tốt, sản xuất chế biến tại các doanh nghiệp lớn cũng 100% tốt. Các vụ vi phạm chỉ xảy ra ở các cơ sở bán lẻ, sản xuất chế biến không đúng quy định pháp luật”, ông Dương nói.

Trước đó, từ ngày 28-5 đến 2-6, công an đã khám xét khẩn cấp sáu địa điểm thuộc địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, qua đó bắt quả tang bốn nhóm người đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả. Những nhóm này do Trịnh Sướng (chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, ngụ thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu.

Kết quả điều tra ban đầu, những người trên đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu để thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả với số lượng cực lớn.

Khai với cảnh sát, ông Sướng và các đồng phạm thừa nhận đã bán ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả với giá thấp hơn thị trường 7.000-10.000 đồng mỗi lít, thu lợi bất chính hơn 130 tỉ đồng.