Sáng 12-10, TP.HCM và tỉnh Tây Ninh cùng phối hợp tổ chức chương trình liên kết du lịch giữa hai tỉnh trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19.

Doanh nghiệp kiến nghị sớm mở cửa trở lại

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết năm 2021 do tình hình dịch bệnh COVID-19 các hoạt động tham dự và trưng bày gian hàng tại các sự kiện du lịch tiêu biểu của các tỉnh, thành Đông Nam Bộ đều bị tạm hoãn.

TP.HCM mở lại tour du lịch đầu tiên đến Tây Ninh trong tháng 10 - ảnh 1
TP.HCM và tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình liên kết du lịch. Ảnh: THU TRINH

Về kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch của riêng tỉnh Tây Ninh, bà Hoa cho biết, giai đoạn từ tuần thứ ba của tháng 10-2021 sẽ xây dựng tuyến du lịch thí điểm khép kín Tây Ninh “Chinh phục cáp treo Núi Bà” (một ngày) và hành trình khám phá Củ Chi – Tây Ninh (hai ngày một đêm).

Giai đoạn từ tháng 12-2021, ngoài hai tuyến trên sẽ bổ sung thêm một số điểm tham quan tại Tây Ninh như hồ Dầu Tiếng; mở rộng phục hồi thêm tuyến du lịch TP.HCM – Bình Dương – Tây Ninh “Chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ”. Riêng vùng Đông Nam Bộ hoàn thiện điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.

“Về hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, TP.HCM mời tỉnh Tây Ninh tham dự hội chợ trực tuyến và sàn thương mại du lịch trực tuyến tại ngày hội Du lịch TP.HCM năm 2021 và cùng phối hợp xây dựng hoàn thiện bản đồ tương tác du lịch thông minh 3D/360 độ vùng Đông Nam Bộ và trang điện tử quảng bá liên kết vùng.

Về truyền thông điểm đến các địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông việc tái khởi động ngành du lịch với thông điệp: “Du lịch an toàn”, “An toàn trong từng trải nghiệm”. ” – bà Hoa nói.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty du lịch Sài Gòn – TNHH MTV cũng cho rằng hiện nay hai tỉnh có rất nhiều điều kiện thuận lợi, sẵn sàng mở cửa và phục vụ trở lại.

Du lịch Tây Ninh sát với TP.HCM có thị trường gởi khách lớn nhất cả nước, thuận lợi về giao thông, chương trình tour và các chi phí. Những thuận lợi đáng kể như có nguồn nhân lực xanh từ TP.HCM, khách hàng được kiểm soát tốt theo đúng tiêu chí an toàn về du lịch.

Ông Tài kiến nghị trong thời gian đầu liên kết du lịch, các doanh nghiệp tập trung xây dựng lại khởi động chương trình du lịch liên tuyến Củ Chi- Tây Ninh, gọi là du lịch xanh an toàn.

Củ Chi là một trong những điểm vùng xanh của TP.HCM, từ đó có thể kết nối tour du lịch Núi Bà – Tây Ninh để xây dựng chương trình du lịch khép kính trong ngày. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ tính toán đến phương án dài ngày.

“Doanh nghiệp rất mong muốn sớm mở cửa trở lại, do đó cần có chủ trương chính thức từ hai tỉnh để khách hai tỉnh đi, đến du lịch được. Việc liên kết này có ý nghĩa rất lớn, mở rộng hơn phục hồi ngành du lịch đống góp phục hồi kinh tế của TP.HCM – Tây Ninh.”- ông Tài nói.

Tạo tâm lý thoải mái cho du khách

Ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết UBND tỉnh Tây Ninh vui mừng và đánh giá rất cao sáng kiến chương trình làm việc ngày hôm nay giữa lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Tây Ninh về việc phục hồi liên kết du lịch.

Tỉnh Tây Ninh nhất trí cao với những dự kiến và sẽ cùng hưởng ứng, chuẩn bị các phương án tái khởi động du lịch tỉnh nhà trong tình hình mới, sẵn sàng liên kết với TP.HCM và các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ trong các hoạt động kết nối du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Ông Trong đồng tình quan điểm khởi động chuyến du lịch giai đoạn một thí điểm mở cửa Khu du lịch Núi Bà Đen để đón du khách nội tỉnh và các tour khép kín từ ngày 16-10.

TP.HCM mở lại tour du lịch đầu tiên đến Tây Ninh trong tháng 10 - ảnh 2
Đoàn tham quan khu du lịch núi Bà Đen. Ảnh: THU TRINH

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết hiện nay TP.HCM cơ cấu ngành du lịch chiếm 10-12%, cơ sở lưu trú nhiều, trong những năm vừa qua phải có những giải pháp cứu các cơ sở lưu trú như dùng để làm khu cách ly.

“Bước đầu chúng tôi phải tính toán, mới đây TP đã tổ chức các chuyến tri ân lực lượng y tế đi tham quan, trải nghiệm hai “vùng xanh” ở TP.HCM là Cần Giờ và Củ Chi. Khi chúng tôi tổ chức ra, ngoài mong muốn bày tỏ tấm lòng của TP, cũng là bước khởi đầu để mở rộng du lịch. ” – bà Thắng nói.

Theo bà Thắng, tỉnh Tây Ninh là tỉnh đầu tiên có thể tổ chức tour khép kín ngay trong tuần này. Tôi thống nhất với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức ăn uống tại địa điểm du lịch, phần quà đặc sản địa phương. Từ sau tháng 11 tuỳ theo tình hình dịch bệnh giữa hai tỉnh mà thích ứng và tính toán về việc mở cửa ngành du lịch sau.

Bà Thắng cho rằng “về bộ tiêu chí an toàn phải được thống nhất quan điểm, người ở TP.HCM đã được tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm âm tính (không tính toán PCR, chỉ cần kiểm tra nhanh là được).

Nếu trong tuyến đi có người nhiễm thì tỉnh Tây Ninh phải ứng xử, đây là việc bình thường, khoanh vùng nơi lây nhiễm. TP.HCM sẽ chủ động liên hệ Sở GTVT tỉnh Tây Ninh để đăng ký mã QR code, tạo tâm lý thoải mái, chứ nếu đi du lịch mà kiểm tra, kiểm soát quá kĩ thì không hay.”

Kết nối giao thông để mở lại du lịch

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho rằng, để mở lại du lịch thì câu chuyện kết nối giao thông là quan trọng nhất. Hiện sở đang lấy ý kiến địa phương về vận tải hành khách cố định, cá nhân để tiến đến phục hồi du lịch nói riêng cũng như ngành kinh tế hai tỉnh nói chung.