Kỹ sư quân sự bị bắt vì chuyển tài liệu mật cho Trung Quốc
Ngọc Ánh
Các công tố viên cho biết, Yu Long đang trên đường đến Trung Quốc, khi qua sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey thì bị cơ quan hải quan phát hiện các tài liệu độc quyền trong hành lý bao gồm các phương trình và kết quả thử nghiệm được sử dụng để phát triển titan cho máy bay quân sự của Mỹ.
Yu Long bị bắt hai ngày sau đó ở Ithaca, New York. Trong những năm gần đây, các quan chức quốc phòng Mỹ đã lên tiếng báo động về việc Trung Quốc, Nga và các nước khác đang ngày càng muốn nắm trong tay các công nghệ quân sự của Mỹ.
Kỹ sư quân sự Mỹ bị bắt
Giữa năm 2008 và đầu năm nay, Yu Long là một kỹ sư cao cấp cho một nhà thầu quốc phòng bang Connecticut. Ông làm việc trên các động cơ F119 và F135, được sử dụng trong các máy bay chiến đấu của Mỹ và được sản xuất bởi công ty United Technologies.
Được biết, công ty đã hợp tác điều tra với các cơ quan chức năng, nhưng họ từ chối bình luận gì thêm vì cuộc điều tra đang được tiến hành. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Yu Long cũng không tiết lộ thêm.
Các công tố viên cũng cho biết Yu Long đã bị chặn lại ở sân bay quốc tế John F. Kennedy vào tháng tám khi đang mang theo 10 ngàn USD tiền mặt không khai báo, giấy tờ đăng ký một công ty Trung Quốc mới, và đơn xin việc ở một trung tâm nghiên cứu hàng không Trung Quốc trong đó nhấn mạnh vị này từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực động cơ về hàng không.
(PLO)- Cơ quan nhà nước thuộc diện sáp nhập, hợp nhất, chia tách, giải thể, chấm dứt hoạt động phải kiểm kê, phân loại đối với tài sản thuộc quyền quản lý, sử dụng, chịu trách nhiệm xử lý tài sản phát hiện thừa/thiếu qua kiểm kê.
(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Alexandr Darchiev sẽ sớm chính thức bắt đầu nhiệm vụ Đại sứ Nga tại Washington sau khi Mỹ trao công hàm đồng ý tiếp nhận hôm 27-2.
(PLO)- Việc ký kết thỏa thuận khoáng sản đã bị hủy sau màn tranh cãi nảy lửa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.
(PLO)- Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã biến thành một cuộc tranh cãi nảy lửa khi hai nhà lãnh đạo đối đầu về tương lai của xung đột Nga-Ukraine.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua nóng ran với 60 cuộc đụng độ trong ngày; Nga tuyên bố phá âm mưu ám sát Tổng giám mục Crimea; Quan hệ Trump-Zelensky căng thẳng sau màn đấu khẩu tại Nhà Trắng.
(PLO)- Bình luận sau màn khẩu chiến với ông Zelensky, Tổng thống Trump cho rằng nhà lãnh đạo Ukraine không muốn hoà bình, trong khi ông Putin lại muốn điều đó.
(PLO)- Theo hãng tin Reuters, các quan chức Israel đã cố thuyết phục phía Mỹ rằng Nga nên được giữ lại các căn cứ quân sự tại Syria vì lo ngại ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ.
(PLO)- Sau cuộc diễn tập phóng tên lửa hành trình, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cần phải nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân nước này.
(PLO)- Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng đã kết thúc trong căng thẳng sau tranh cãi liên quan xung đột Nga-Ukraine.
(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ và Nga thông tin về vòng đàm phán mới nhất giữa hai nước tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27-2, gọi đây là những bước đi cụ thể nhằm cải thiện quan hệ song phương.
(PLO)- Thỏa thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine dù vẫn còn mơ hồ nhưng được hy vọng là sẽ đem lại đảm bảo an ninh cũng như khai thác tốt hơn tài nguyên của Ukraine.
(PLO)- Ông Calin Georgescu - ứng viên tổng thống hàng đầu Romania - mong muốn Tổng thống Trump lưu tâm tới hoàn cảnh của ông sau khi ông bị bắt và thẩm vấn vì một loạt cáo buộc hình sự.
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng thỏa thuận khoáng sản với Ukraine sẽ giúp Mỹ thu hồi viện trợ đã cung cấp cho Kiev và thúc đẩy nền kinh tế Ukraine.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang khi Nga tăng cường tấn công trên nhiều mặt trận, gây tổn thất lớn cho Ukraine trên chiến trường; Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine.