Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Thi không áp lực, cha mẹ ủng hộ con hết mình!

(PLO)- Nhiều phụ huynh trong lúc chờ con thi môn đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2022 tại TP.HCM chia sẻ: "Con muốn học gì, thi gì cũng được. Để con thoải mái tâm lý chứ không dám áp lực, sợ lắm".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-7, các thí sinh chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2022.

Những cái ôm động viên của cha mẹ dành cho con trước kỳ thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 1

Những cái ôm động viên của cha mẹ dành cho con trước kỳ thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tại điểm thi THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP.HCM), các phụ huynh ngồi ngoài vỉa hè gần cổng đợi con thi. Ông Trần Văn Đắt (54 tuổi, ngụ Bình Chánh) cho biết vì ở hơi xa điểm thi nên từ 5 giờ sáng đã chở con đi lên quận 6 để thi. Ông Đắt đã xin nghỉ làm hai ngày để chở con đi thi.

Nhiều cha mẹ chở con đi thi từ 5 giờ sáng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 2

Nhiều cha mẹ chở con đi thi từ 5 giờ sáng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông tâm sự: "Đây là kỳ thi quan trọng, tôi muốn chở con đi cho yên tâm, đồng hành cùng con. Mấy nay nó thức khuya ôn bài mà thấy tội. Tôi chỉ biết nhắc nhở nó đi ngủ sớm để giữ gìn sức khỏe. Còn lại con ôn bài ra sao, học ngành nào trường nào thì tôi cũng không can thiệp. Để tự con quyết định chứ mình mà áp đặt thì con lại áp lực".

Ông Đắt (chính giữa) ngồi trò chuyện với các phụ huynh khác trong lúc chờ con thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 3

Ông Đắt (chính giữa) ngồi trò chuyện với các phụ huynh khác trong lúc chờ con thi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Khi hỏi về ngành học và trường học con chọn, ông Đắt cho hay bản thân không rõ, chỉ biết con học bên xã hội. "Tôi đi làm công để ráng nuôi con ăn học. Tôi cho nó thoải mái chọn trường gì nó thích chứ không định hướng hay áp đặt. Miễn sao con biết cái gì tốt cho nó, còn lại cha mẹ luôn ủng hộ con hết mình" - ông Đắt bày tỏ.

Nhiều phụ huynh tỏ ra hồi hộp, lo lắng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 4

Nhiều phụ huynh tỏ ra hồi hộp, lo lắng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngồi tụm lại ở vỉa hè gần cổng điểm thi, các bà mẹ vừa chờ con thi vừa nói chuyện tâm sự.

Chị Bùi Thị Yến (45 tuổi, ngụ Bình Tân) cho hay: "Ngồi chờ nói chuyện vui vẻ vầy chứ trong lòng lo lắng lắm. Con lo một thì mình lo mười. Mấy hôm nay con toàn thức đến 2 - 3 giờ sáng để ôn bài. Tôi chỉ động viên con chứ không dám tạo áp lực, tội nghiệp con. Riêng hôm qua con không học gì cả, đi ngủ sớm để tinh thần thoải mái sáng hôm sau thi cho tốt".

Chị Yến (ngoài cùng bên phải) cho biết luôn động viên chứ không áp đặt con. Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 5

Chị Yến (ngoài cùng bên phải) cho biết luôn động viên chứ không áp đặt con. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Con chị Yến học trường THPT Phan Chu Trinh (Bình Tân), thi khối KHTN và có nguyện vọng đậu vào các trường ĐH Sài Gòn, ĐH Văn Hiến. Chị luôn nói với con rằng "mẹ không áp lực đứa nào hết, cứ tự học. Mẹ chỉ muốn con thi hết mình, điểm thấp không sao".

Còn chị Phạm Thị Thùy Linh (52 tuổi) cũng ngồi ăn sáng uống nước đợi tới giờ ghé đón con về. Chị cho biết nhà hơi xa nên hai mẹ con đi từ sớm. Chị xin nghỉ làm hai ngày để đưa đón con đi thi: "12 năm học của con mới có một kỳ thi quan trọng này nên dành hết thời gian cho con".

"Con có khả năng gì thì vô học cái đó, tôi không áp lực để con dễ học". Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 6

"Con có khả năng gì thì vô học cái đó, tôi không áp lực để con dễ học". Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chị Linh kể, suốt 12 năm học chị hay đưa rước con đi rồi mới ghé chỗ làm. Trong quá trình con học hành và ôn thi, chị không can thiệp gì cả, cứ để con tự nhiên.

"Con có khả năng gì thì vô học cái đó, tôi không áp lực để con dễ học. Còn nếu mình áp lực quá, con sẽ không có tinh thần để học. Tôi chỉ hy vọng con đạt điểm cao và đậu vào trường con mong muốn để con được vui vẻ, hạnh phúc" - chị tâm sự.

Phụ huynh chờ con thi xong để gặp con hỏi han động viên ngay. Ảnh: THẢO PHƯƠNG ảnh 7

Phụ huynh chờ con thi xong để gặp con hỏi han động viên ngay. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chị Linh còn cho hay mình có hai con trai, người anh trước kia cũng tự chọn trường học và hiện tại đã ra trường đi làm. Còn cậu trai út rất thích học khối tự nhiên nên chọn thi vào ngành kinh tế. Chị luôn thoải mái với các con, con thích học gì cũng được, thích trường nào thì chọn trường đó. Chị chỉ dặn con "giờ nào học thì học, giờ nào ngủ thì ngủ, phải đảm bảo sức khỏe".

Tại điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, từ sáng sớm nhiều phụ huynh đã chở con tới điểm thi và trước khi ra về đã không quên chúc con mình làm bài thật tốt. Trong đó, có một phụ huynh nam bắt tay con trai như cách hai người đàn ông chúc nhau để động viên con làm bài.

Một phụ huynh khác thì giúp con bóc bỏ nhãn chai nước trước khi mang vào khu vực thi vì ngày hôm trước con được phổ biến chỉ mang chai nước không có nhãn vào phòng.

Phụ huynh bắt tay con trai như cách hai người đàn ông chúc mừng nhau để động viên con làm bài tốt. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 8

Phụ huynh bắt tay con trai như cách hai người đàn ông chúc mừng nhau để động viên con làm bài tốt. Ảnh: NHẪN NAM

Còn vị phụ huynh này quan tâm đến con bằng cách khác, giúp con làm đúng quy định là tháo bỏ nhãn chai nước trước khi mang nó vào phòng thi. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 9

Còn vị phụ huynh này quan tâm đến con bằng cách khác, giúp con làm đúng quy định là tháo bỏ nhãn chai nước trước khi mang nó vào phòng thi. Ảnh: NHẪN NAM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

(PLO)- Từ 21-9 đến 01-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

(PLO)- Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" ở Long An có 47.184 sáng kiến tham gia, đứng thứ 9 về số lượng sáng kiến trên cả nước và có tổng giá trị làm lợi ước tính hàng trăm tỉ đồng.