Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Thí sinh đến điểm thi chậm quá 15 phút kể từ khi bắt đầu tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Chiều nay (6-7), đúng 14 giờ, hơn 1 triệu thí sinh (TS) trên cả nước sẽ có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7.

Chậm 15 phút không được làm bài thi

Theo quy chế thi do Bộ GD&ĐT ban hành, khi đi làm thủ tục dự thi, TS cần mang theo CCCD và giấy báo dự thi.

TS sẽ tới điểm thi, vào đúng phòng thi (ghi trong giấy báo dự thi) để làm thủ tục dự thi, kiểm tra kỹ thông tin cá nhân. Nếu thấy có bất cứ những sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày tháng năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại điểm thi để kịp thời xử lý.

Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ  ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra phòng giữ đồ tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Với những trường hợp TS bị mất CCCD hoặc các giấy tờ cần thiết khác, các em cần phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, kịp thời giải quyết.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7 với năm bài thi. Trong đó, ba bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và bài thi tổ hợp khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với TS học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; hoặc lịch sử, địa lý đối với TS học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Giờ bắt đầu làm bài thi buổi sáng là 7 giờ 35, buổi chiều là từ 14 giờ 30. Riêng các bài thi tổ hợp, giờ bắt đầu làm bài của mỗi môn thi cách nhau 60 phút, trong đó có 10 phút là thời gian chuyển môn thi.

Mỗi buổi thi, TS phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến muộn trong 15 phút tính từ khi bắt đầu giờ làm bài, TS sẽ bị lập biên bản, thi ở phòng thi dự phòng trong thời gian làm bài còn lại. Nếu TS đến chậm quá 15 phút sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Một điểm mới năm nay là TS không được mang các vật dụng cá nhân vào điểm thi để hạn chế tối đa việc sử dụng công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi. Nếu trường hợp TS vẫn mang theo, điểm thi phải bố trí nơi bảo quản vật dụng cho các em, cách phòng thi tối thiểu 25 m.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý: TS khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép giám đốc các sở GD&ĐT quyết định hủy bỏ kết quả bài thi với những TS: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

TS đặc biệt lưu ý, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, TS có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Cẩn trọng để không bị trừ điểm, bài thi điểm 0

Năm nay, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ chiếm 70% trong việc tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn được sử dụng để xét tuyển đầu vào ở hầu hết các trường ĐH-CĐ với tỉ trọng lớn. Đặc biệt, trong tổng số hơn 1 triệu TS dự thi có gần 88% TS dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Chưa kể theo quy định, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Đồng thời, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên.

Điều đó để cho thấy kết quả kỳ thi rất quan trọng đối với từng TS và các em cần cẩn trọng, tuân thủ nghiêm quy chế thi để tránh rơi vào các tình huống bị kỷ luật, trừ điểm bài thi.

Cụ thể, theo quy chế của Bộ GD&ĐT đã công bố, nếu mắc lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với TS khác một lần trong buổi thi, TS sẽ bị khiển trách và bị trừ 25% số điểm bài thi đó.

Khi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ làm bài thi đó tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của TS khác hoặc để bạn khác chép bài của mình, TS sẽ bị cảnh cáo và bị trừ 50% điểm bài thi.

Bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm bị trừ 50% điểm bài thi.

Những bài thi sẽ bị điểm 0 nếu rơi vào một trong các trường hợp: Bị đình chỉ thi. TS bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo; bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

TP.HCM tăng cường phòng dịch COVID-19 trong những ngày thi

Tại TP.HCM, năm nay có hơn 85.000 TS dự thi tại 158 điểm thi, trong đó có cả những trường hợp F0 (nếu TS làm đơn và được phụ huynh đồng ý). Mặc dù hiện nay dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT TP vẫn yêu cầu các điểm thi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Cụ thể, tất cả điểm thi phải có phương án phòng dịch, thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi.

Kỳ thi không tổ chức khai mạc, TS lên thẳng phòng thi, hạn chế tụ tập trước và sau giờ thi. Các điểm thi tổ chức phân luồng, bố trí người nhà đưa đón TS, tránh tập trung đông người.

Cán bộ, nhân viên và TS phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian tại điểm thi. Mỗi phòng thi 24 em, mỗi em một bàn, không sử dụng máy lạnh. NGUYỄN QUYÊN

Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ  ảnh 2

Lịch thi chi tiết

Miễn học phí: Cần lộ trình phù hợp

Miễn học phí: Cần lộ trình phù hợp

(PLO)- Các ý kiến cho rằng việc miễn học phí cho học sinh bậc THCS là hoàn toàn phù hợp với quy luật phổ cập giáo dục. Tuy nhiên, cần phải đánh giá tác động, cân đối ngân sách… để có lộ trình phù hợp.
Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.