Những trường hợp bài thi tốt nghiệp THPT bị trừ điểm, điểm 0

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những thí sinh có bài thi đưới 1 điểm sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chỉ còn cách một ngày nữa, hơn một triệu thí sinh (TS) cả nước sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong đó, có gần 88% TS dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH-CĐ.

Theo quy định, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Đồng thời, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng kí dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 (năm) điểm trở lên.

Việc được công nhận này cũng là một trong các điều kiện bắt buộc phải có nếu TS muốn xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Do đó, với những học sinh đang học lớp 12 hoặc chưa tốt nghiệp THPT cần hết sức chú ý, tuân thủ nghiêm quy chế thi để tránh bị kỷ luật, mất điểm oan uổng ảnh hưởng đến kết quả chung của các bài thi.

Cụ thể, theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu mắc lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần trong buổi thi, TS sẽ bị khiển trách và bị trừ 25% số điểm bài thi đó.

Khi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ làm bài thi đó tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của thí sinh khác hoặc để bạn khác chép bài của mình, TS sẽ bị cảnh cáo và bị trừ 50% điểm bài thi.

Bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm bị trừ 50% điểm bài thi.

Những bài thi sẽ bị điểm 0, nếu rơi vào một trong các trường hợp: bị đình chỉ thi. TS bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo; bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; Có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; Bài thi có chữ viết của hai người trở lên; Những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục cho phép Giám đốc các Sở GD&ĐT sẽ hủy bỏ kết quả thi đối với những TS: có hai bài thi trở lên bị điểm 0; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Hãy để giáo viên sống được với nghề!

Hãy để giáo viên sống được với nghề!

(PLO)- Chiều 9-8, tại phiên họp thứ 14, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết hiện không riêng thu nhập của nhân viên y tế thấp mà trong hệ thống nhà nước, cán bộ mới vào làm việc lương rất thấp.
Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng

Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng

(PLO)-  Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên Bộ GD-ĐT ban hành ngày 5-8, lớp 1 năm nay tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng, các khối lớp khác tựu trường sớm nhất trước 1 tuần so với ngày tổ chức khai giảng...