Lái ô tô tông thẳng vào CSGT là giết người

Hôm nay (17-9), TAND Tối cao đã tổ chức hội nghị sơ kết ba năm thực hiện nhiệm vụ phát triển án lệ và lấy ý kiến đối với các bản án, quyết định đề xuất phát triển thành án lệ.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì và điều hành hội nghị là TS Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao.

Dự thảo báo cáo sơ kết ba năm của TAND Tối cao tổng kết: Ngay sau khi án lệ được công bố, các tòa đã chủ động nghiên cứu để viện dẫn, áp dụng án lệ khi giải quyết các vụ việc tương tự; phân tích, viện dẫn án lệ trong các bản án, quyết định; bảo đảm những vụ việc có tình tiết sự kiện pháp lý giống nhau phải được giải quyết như nhau; qua đó bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử.
Lái ô tô tông thẳng vào CSGT là giết người ảnh 1

TS Nguyễn Trí Tuệ (đứng), Phó Chánh án TAND Tối cao, đồng chủ trì và điều hành hội nghị cùng Chánh án Nguyễn Hòa Bình.

Theo thống kê, đến ngày 12-9-2018, 192 bản án, quyết định của các tòa đã viện dẫn, áp dụng án lệ, trong đó có 14 bản án viện dẫn Án lệ số 09/2016; 20 bản án viện dẫn Án lệ số 04/2016/AL; 135 bản án, quyết định viện dẫn Án lệ số 08/2016...

Trên cơ sở 23 bản án, quyết định giám đốc thẩm do Vụ Giám đốc kiểm tra III và một số tòa cấp tỉnh đề xuất; sáu quyết định giám đốc thẩm do các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học đề xuất; chủ động nghiên cứu rà soát gần 1.000 quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TAND Tối cao đã xây dựng, lựa chọn 20 dự thảo án lệ để đưa ra xin ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học tại hội thảo.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá: "Ba năm chúng ta đã công bố hơn 130.000 bản án, quyết định lên cổng thông tin điện tử của TAND Tối cao. Chúng ta đang chuyển đổi sang một tập quán mới, để có thể có án lệ chất lượng thì phải nâng cao chất lượng từ đầu vào, phải có quy trình rút gọn để công nhận những bản án của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao khi hội đồng đã cho đó là án lệ. 

Các nhà khoa học, các cán bộ tư pháp, các thẩm phán không còn phát triển án lệ theo kiểu hưởng ứng lời kêu gọi của chánh án tối cao nữa mà trở thành nhu cầu, tập quán. Tôi khuyến khích các thẩm phán khi đặt bút viết bản án phải nghĩ rằng bản án của mình sẽ được phát triển thành án lệ, và sẽ giới thiệu cho Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để phát triển thành án lệ. Thẩm phán nào có bản án được hội đồng công nhận là án lệ thì sẽ được thưởng, được nâng lương trước hạn"...

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nhận xét TAND Tối cao đã có hướng dẫn "dùng vũ khí nguy hiểm, tấn công vào vùng nguy hiểm nhưng không chết người thì vẫn xem là có hành vi giết người".

Về trường hợp gần đây nhiều tài xế đâm thẳng ô tô vào CSGT thì phạm tội gì, theo chánh án, tương tự vậy, trường hợp này người lái xe buộc phải biết rằng ô tô tông vào người có thể gây ra cái chết, nếu không chết là do trời cứu. Cho nên Bộ Công an đang chờ án lệ đối với những vụ CSGT bị tài xế tông thẳng vào người thì phải xem là có hành vi giết người. Vậy mới bảo vệ được người thi hành công vụ. Hiện nay mỗi nơi xử lý một kiểu, có nơi xử tội chống người thi hành công vụ, có nơi xử tội giết người.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.