Làm gì để đảm bảo an toàn điện mùa nắng nóng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, TP.HCM đang trong đợt cao điểm nắng nóng, đây cũng là khoảng thời gian nhu cầu tiêu thụ điện ghi nhận ở mức rất cao. Điều này đang gây nhiều áp lực cho ngành điện và có thể dẫn đến nhiều sự cố về điện xảy ra.

Những nguy cơ gây mất an toàn điện

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - CO7 (Bộ Công an), một năm có gần 50% vụ cháy nổ liên quan đến việc sử dụng điện sinh hoạt. Nguyên nhân chính dẫn đến những nguy cơ này là do lỗi của người sử dụng điện chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an toàn điện ngay trong chính gia đình mình.

Công ty Điện lực TP Thủ Đức hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra an toàn điện.

Cụ thể, vào mùa nắng nóng, người dân thường mua sắm thêm hoặc thay thế các thiết bị có công suất lớn hơn như máy lạnh, bếp điện, lò nướng, tủ lạnh…để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt trong gia đình. Các thiết bị điện này khi sử dụng cùng một lúc sẽ gây quá tải cục bộ hoặc dây dẫn điện không đủ tải dẫn tới hiện tượng cháy, nổ gây mất an toàn.

Bên cạnh đó, người dân sử dụng thiết bị điện kém chất lượng không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không phù hợp công suất lắp đặt cũng sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ như trên.

Ngoài ra, khi ra khỏi nhà người dân thường quên không tắt hoặc ngắt nguồn các thiết bị điện, khi xảy ra sự cố các thiết bị này dễ bị cháy, nổ gây mất an toàn.

Là một doanh nghiệp, ông Phạm Văn Hải, Phòng dự án Công ty Sản xuất xây dựng giao thông Tài Lộc, cho biết đơn vị thường xuyên kiểm tra các thiết bị để đảm bảo an toàn điện. Không chỉ vậy, công ty cũng sản xuất vào các giờ thấp điểm. Đối với công nhân, công ty yêu cầu phải sử dụng cho đúng quy trình, thực hiện nghiêm phòng chống cháy nổ.

Tương tự, ông Bùi Anh Đoàn, Kỹ sư an toàn, Công ty Điện lực TP Thủ Đức, cho biết hàng năm công ty đều tổ chức khảo sát tư vấn tại các hộ gia đình, xí nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao, bao gồm cả khu nhà trọ. Qua công tác khảo sát, công ty sẽ tư vấn cho khách hàng về hệ thống có đảm bảo an toàn hay không và có hướng khắc phục. Trường hợp khó khăn thì có kết hợp với Đoàn thanh niên để hỗ trợ bà con, đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng.

Khuyến cáo của ngành điện

Ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết hiện tại lưới điện TP.HCM đang có mức độ dự phòng công suất truyền tải là 41%. Với năng lực này, hoàn toàn đáp ứng được với công suất tiêu thụ cực đại hiện nay của TP. Đồng thời, phát huy tối đa hệ thống tự động hóa và điều khiển từ xa để vận hành linh hoạt hệ thống điện, bảo đảm kiểm soát độ tin cậy cung cấp điện năm 2022.

Cùng với nhiều giải pháp giảm thiểu áp lực quá tải điện, ngành điện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đơn vị và người dân chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm như: tắt đèn khi không cần sử dụng, rút dây cắm ra khỏi ổ điện khi ra ngoài. Từ đó, góp phần giảm những sự cố về điện và hạn chế được việc hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

Nhà trọ cũng được EVNHCMC hỗ trợ, tư vấn các biện pháp đảm bảo an toàn điện.

EVNHCMC cũng tuyên truyền người dân thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong gia đình, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Đồng thời, lưu ý cân đối nguồn điện của dây dẫn phù hợp với công suất của các thiết bị điện trong gia đình, tránh cắm nhiều thiết bị trên cùng một ổ cắm thông qua một dây dẫn nối.

Đối với các thiết bị có công suất lớn được lắp đặt thêm như máy lạnh, máy nước nóng… nên được kiểm tra khả năng chịu tải của đường dây dẫn điện để tránh xảy ra hiện tượng quá tải hệ thống dây dẫn.

Người dân nên lắp CB chống quá tải, chống giật cho toàn bộ ngôi nhà, phòng trọ nhằm tự động phát hiện và ngắt điện khi quá tải, rò điện. Khi mua sắm các thiết bị điện, người dân nên lựa chọn các thiết bị điện đảm bảo chất lượng, có nhãn hiệu của nhà sản xuất, không nên mua những sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng.

Bên cạnh đó, người dân thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa, thay thế dây dẫn, thiết bị điện bị hư hỏng; sử dụng loại ổ điện có nắp đậy, hoặc loại có nắp che các lỗ cắm điện để tránh các trường hợp rủi ro có thể xảy đến với trẻ nhỏ.

Khi ra khỏi nhà, người dân nên rút hẳn phích cắm điện của các thiết bị ra khỏi ổ cắm hoặc cúp CB (trừ CB dùng cho tủ lạnh) để đảm bảo an toàn và tránh tiêu hao điện năng khi không sử dụng.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, EVNHCMC đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, cảnh báo người dân không sinh hoạt, buôn bán… gần hoặc bên dưới đường dây, trạm điện, tủ điện.

Đồng thời, tuyên truyền, cảnh báo các đơn vị tổ chức vui chơi, giải trí không thực hiện việc bắn pháo hoa, pháo giấy có kim tuyến, vật bay… tại các khu vực gần đường dây trạm điện đề phòng sự cố, tai nạn điện.

EVNHCMC cũng phối hợp chính quyền địa phương giải tỏa các trường hợp xâm phạm, lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; tăng cường công tác kiểm tra lưới điện, không để phát sinh mới các điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp mà không xử lý được.

EVNHCMC tổ chức kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện, thiết bị điện định kỳ theo quy định. Đặc biệt là các đường dây dẫn điện từ trạm vào các chợ, chung cư, khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao.

Song song, EVNHCMC tổ chức kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng lưới điện, trạm biến áp đúng quy định; các điểm bất thường, khiếm khuyết, mất an toàn phát hiện khi kiểm tra lưới điện được tổng hợp, phân loại, lập kế hoạch, phân công xử lý ngay.

EVNHCMC tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC, các đơn vị chủ quản tổ chức kiểm tra an toàn sử dụng điện, hệ thống điện, thiết bị điện, PCCC tại các cơ sở sản xuất, chợ, chung cư…. Đồng thời, đề xuất xử lý các trường hợp sử dụng điện không an toàn, có nguy cơ cháy nổ.

Khi có xảy ra các nguy cơ gây mất an toàn điện, người dân có thể báo ngay thông tin theo đường dây nóng 1900 545454 của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHCMC; hoặc số điện thoại 114 của Cảnh sát phòng cháy Chữa cháy - Cứu nạn, Cứu hộ TP.HCM để được xử lý và khắc phục kịp thời. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm