EVNHCMC: Bảo trì lưới điện bằng phương pháp rửa sứ online

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đang khẩn trương hoàn thành các công tác sửa chữa, bảo trì lưới điện ngay trong quý I/2022 để không phải cắt điện kế hoạch (bảo trì) trong giai đoạn mùa khô năm 2022.

Đối với công tác bảo trì lưới điện, EVNHCMC đang áp dụng triệt để các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến để không gây mất điện cho khách hàng như thi công live-line, vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao, thay chì FCO không mất điện…

EVNHCMC đã bảo trì lưới điện bằng phương pháp rửa sứ online. Ảnh: ĐT.

Trao đổi vớiBáo Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hải Đăng, Phó giám đốc Công ty Lưới điện Cao thế TP.HCM cho biết, bảo trì lưới điện bằng các phương pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến công ty đã triển khai từ nhiều năm nay.

Từ đó, không chỉ góp phần giảm tổn thất điện năng cho ngành điện mà còn đảm bảo cung cấp điện liên tục, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng.

Ông Đăng cho biết, giải pháp vệ sinh điện bằng nước áp lực cao mà công ty đang triển khai là hình thức xử lý tình trạng nhiễm bụi bẩn bám ở các chuỗi sứ và thiết bị trên đường dây dẫn điện hoặc trạm biến áp.

Vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao, góp phần đảm bảo cung cấp điện liên tục. 

Trước đây khi chưa áp dụng công nghệ, ngành điện muốn vệ sinh sứ hay các tuyến đường dây cao thế bị nhiễm bụi bẩn phải lên kế hoạch cắt điện trước khi thi công.

Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như làm gián đoạn điện sinh hoạt của người dân.

Công tác rửa sứ online mang lại hiệu quả thiết thực, không gây mất điện vì vậy nên được triển khai thường xuyên. Cách làm này giúp giảm tổn thất điện năng cho lưới điện của EVNHCMC cũng như giảm tình trạng mất điện.

Việc vệ sinh các thiết bị trên lưới cao thế bằng hình thức rửa sứ online như hiện nay đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công nhân phải được đào tạo, tập huấn về những nguyên tắc khi vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao.

Công nhân phải được đào tạo, tập huấn về những nguyên tắc khi vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao và những điều cần lưu ý khi vệ sinh cách điện trong trạm biến áp và trên đường dây dẫn điện.

Do đó, tất cả công nhân thực hiện rửa sứ hotline đều được huấn luyện bài bản từ công tác tổ chức đến việc thực hành tại chỗ trước khi ra thi công.

Nguồn nước dùng để vệ sinh sứ và thiết bị trên lưới cũng cần phải xử lý cho tới khi đạt tiêu chuẩn mới được đưa vào sử dụng.

Nước rửa sứ phải qua quá trình khử ion bằng công nghệ mới để nước không còn khả năng dẫn điện trước khi tiến hành công tác rửa sứ tại hiện trường.

Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật và công nhân phải dùng thiết bị kiểm tra mức độ cách điện an toàn của nước và ghi cụ thể vào phiếu công tác.

Ông Trần Hải Đăng cho biết thêm, hàng năm Công ty lưới điện cao thế TP.HCM thực hiện công tác quản trị định kỳ cho 60 trạm biến áp 110 và 220kV và toàn đường dây trên địa bàn TP.

Năm 2021 công ty đã thực hiện cho 21 lượt trạm biến áp, đặc biệt các trạm gần khu công nghiệp, đường giao thông có mật độ bụi bám bẩn nhiều, hoặc khu vực Cần giờ gần biển bị nhiễm mặn thường xuyên.

Công tác này thường được thực hiện định kỳ vào các tháng trước cao điểm mùa khô hàng năm, từ tháng 1 đến trước 30-4 nhằm đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cao điểm mùa khô hàng năm….

Để đảm bảo điện trong mùa khô năm  nay, công ty đã lập kế hoạch rửa sứ và các thiết bị cao thế ngay từ tháng 1 và đang khẩn trương thực hiện trên các trạm biến áp 110 – 220kV.

Trong đó chú trọng các khu vực như Khu công nghệ cao, khu có nhiều nhà máy, doanh nghiệp… để đảm bảo điện sản xuất cho các doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm