Làm gì để nâng cao chất lượng thực hành chăm sóc trong y khoa?

Sáng ngày 20-6, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức Hội nghị Khoa học Điều Dưỡng với chuyên đề “Nâng cao chất lượng thực hành chăm sóc” và “giáo dục điều dưỡng”. Hội nghị với sự tham dự của các bác sĩ, nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý từ 79 đơn vị gồm trường Đại học, Cao đẳng đào tạo Điều dưỡng cùng các Bệnh viên, cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Với hai chuyên đề trên, Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Trường Viện năm nay có 9 đề tài báo cáo khoa học đến từ các bệnh viện, trường đại học với những nội dung phong phú, cập nhật và có giá trị khoa học cao thuộc các lĩnh vực chuyên môn.

Nổi bật trong chuyên đề “Nâng cao chất lượng thực hành chăm sóc” có bài tham luận “Đánh giá tình trạng mất nước ở người cao tuổi: Thang đo và yếu  tố ảnh hưởng” của ThS. Bùi Thị Thu Thủy- BV Thống Nhất, hay “Hiệu quả về tính sát khuẩn của polihexannide 0.1% so với povidone 10% trong thay băng vết mổ sạch” của ThS. Nguyễn Thị Hồng Minh đến từ BV Đại học Y Dược TP.HCM. Với báo cáo này, Th.S Hồng Minh đã thực hiện các phương pháp nghiên cứu để chỉ ra dung dịch Polyhexanide 0.1% trong Betaine 0.1% có hiệu quả rửa và sát trùng vết thương tốt,có tính thẩm mỹ cao và vết mổ không bị thâm đen so với dung dịch Povidone lodine 10%. Nghiên cứu này là nguồn tài liệu để các điều dưỡng, bác sĩ có thể vận dụng vào các hoàn cảnh thực tế.

ThS. Huỳnh Thị Phượng báo cáo tham luận "Thực trạng người bệnh tăng huyết áp tại 4 bệnh viện tiêu biểu". Ảnh: Hạ Quyên

Ngoài ra báo cáo “Thực trạng người bệnh tăng huyết áp tại 6 bệnh viện tiêu biểu” của ThS Huỳnh Thị Phượng đã chỉ rõ thực trạng bệnh nhân tăng huyết áp ngày một nhiều. Theo khảo sát từ 416 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viên tiêu biểu trong TP.HCM, ThS. Phượng chỉ rõ ngoài thể trạng cơ thể thì nguyên nhân của bệnh cao huyết áp nằm ở thói quen của người tiêu dùng như ăn uống (ăn mặn, ăn rau củ…), hút thuốc, việc sử dụng thuốc uống, hoạt động thể lực, sử dụng chất kích thích rượu bia...

Th.S Phượng đã đưa ra các kiến nghị để giảm tỉ lệ mắc bệnh cũng như giảm cao huyết áp như hỗ trợ thay đổi hành vi sinh hoạt, ăn uống; nâng cao nhận thức của người bệnh, cộng đồng…

Riêng đối với chuyên đề “Giáo dục điều dưỡng”, ThS.GV. Trần Thị Thuận- Trưởng Khoa Điều dưỡng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng đã có phần báo cáo chi tiết tham luận với nội dung “Giảng dạy và lượng giá thực hành lâm sàng”. ThS. Trần Thị Thuận cũng là Trưởng ban CLB Điều dưỡng Trường - Viện (CLB thuộc Khoa Điều dưỡng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, được thành lập vào năm 2018) trong sự kiện Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Trường - Viện lần I.

Hội nghị với các báo cáo, tham luận đã cung cấp nhiều kiến thức y học, giúp cho việc điều trị, giảng dạy đạt thêm nhiều hiệu quả. Đây cũng là cơ hội để sinh viên ngành Điều dưỡng thuộc Khối ngành Sức khỏe của Trường ĐH Hồng Bàng được tiếp cận những kiến thức tiên tiến trên thế giới, giúp sinh viên có những định hướng học tập và nghiên cứu trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm