Làm rõ vụ bị cảnh sát 113 bắn vào đùi

Mới đây, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho hay: Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Trọng Vịnh (ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) về việc con trai ông bị cảnh sát 113 bắn vào đùi.

“Hiện chúng tôi đang giải quyết theo các trình tự, quy định của pháp luật. Sau khi hoàn tất điều tra, làm rõ thông tin đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi sẽ thông báo công khai về vụ việc” - Đại tá Oanh nói.

Theo tố cáo của ông Vịnh, tối 14-2, con trai ông là Nguyễn Trọng Cường đi ăn đám ở nhà người thân về thì gặp một nhóm thanh niên để xe máy chắn ngang trước nhà nên Cường không thể vào trong. Cường và nhóm thanh niên cãi nhau và nhóm thanh niên đã dùng gạch đá đe dọa Cường. Vì vậy Cường chạy vào nhà cầm hai con dao lao ra nhưng bị gia đình ngăn cản.

Cùng lúc đó Công an phường Đông Hương có mặt nên nhóm thanh niên rời khỏi hiện trường. Riêng Cường sang nhà hàng xóm uống nước chè. Khoảng 20 phút sau, cảnh sát 113 đến trước nhà nơi Cường ngồi uống nước gọi lớn: “Thằng Cường đâu ra đây”. Nghe có tiếng gọi, Cường đi ra ngoài cổng thì cảnh sát 113 đứng chờ sẵn, lúc này Cường liền nói: “Tôi có tội gì mà các ông bắt tôi?”. Khi vừa dứt lời thì cảnh sát 113 chĩa súng vào người Cường. Thấy vậy, Cường thách thức: “Các ông giỏi thì bắn tôi đi”.

Cha Nguyễn Trọng Cường chỉ nơi con trai bị bắn. Đạn làm dập xương đùi của Cường. Ảnh: Đ.TRUNG

Lúc này, từ phía cảnh sát 113 có người hô lớn: “Nó ngáo đá, bắn đi”, ngay lập tức Cường bị một cảnh sát bắn thẳng vào đùi trái khiến ngã gục.

Theo một nhân chứng, tối hôm xảy ra sự việc, ông nghe to tiếng nên mở cổng ra xem và nghe một người la lớn: “Thằng ngáo đá đấy, bắn đi”. Ông nghe một tiếng nổ. Sau đấy thì công an đưa Cường đi…

Một nhân chứng khác kể lại: “Nghe tiếng gọi “Cường ra đây tao bảo” thì lúc đó Cường cầm hai con dao ra ngoài. Cường dùng hai con dao đập vào ngực mình nói: “Bắn tau đi”... Sau đó là một phát súng nổ rồi họ kéo Cường đi”.

Theo ông Vịnh, sau khi xảy ra vụ việc ông Vịnh đã tìm đến Công an phường Đông Hương và Công an TP Thanh Hóa trình báo về sự việc con ông bị cảnh sát 113 nổ súng bắn bị thương và đưa đi nơi khác. Tiếp sau đó, ông Vịnh nhận được tin Cường được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu và làm các xét nghiệm vì nghi có liên quan sử dụng ma túy nhưng âm tính. Sau đó Cường được chuyển ra BV Việt Đức cấp cứu vì bị vỡ nát xương đùi trái, vỡ động mạch, nguy hiểm đến tính mạng.

“Sau khi xảy ra vụ việc, một đoàn cán bộ của Công an TP Thanh Hóa, trong đó có lãnh đạo là phó Công an TP Thanh Hóa ra thăm hỏi và hỗ trợ 10 triệu đồng cho Cường” - ông Vịnh cho biết. Theo ông Vịnh, việc bắn người của cảnh sát 113 là sai nên ông đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

• Việc sử dụng vũ khí quân dụng: Khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc sử dụng vũ khí quân dụng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được sử dụng ngay.

Khi thực hiện nhiệm vụ có tổ chức, việc sử dụng vũ khí quân dụng phải tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền. Người ra mệnh lệnh chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

• Các trường hợp nổ súng quân dụng: Người thi hành nhiệm vụ độc lập phải cảnh báo bằng hành động, mệnh lệnh lời nói hoặc bắn chỉ thiên trước khi nổ súng trong trường hợp đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác…

(Theo các điều 22, 23 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ
và công cụ hỗ trợ)
 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm