Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỗi dịp tết đến xuân về là người người chộn rộn tàu xe từ các thành phố lớn về quê để đoàn tụ với gia đình. Thế nhưng, cũng có nhiều người chấp nhận ở lại những thành phố để kiếm tiền trong những ngày này, bởi mức lương trong những ngày tết rất hấp dẫn.

Vậy theo quy định của pháp luật, làm thêm vào những ngày nghỉ tết sẽ được hưởng bao nhiêu lương?

Công nhân trong Khu công nghiệp Bình Tân giờ tan ca. Ảnh: NGUYỆT NHI
Công nhân trong Khu công nghiệp Bình Tân giờ tan ca. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo Luật sư Lê Doãn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM), căn cứ theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày vào dịp tết âm lịch. Đối với công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước sẽ được nghỉ từ ngày 20-1-2023 đến hết ngày 26-1-2023 (theo Công văn 8056/VPCP-KGVX ngày 1-12-2022 của Văn phòng Chính phủ). Như vậy, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước sẽ được nghỉ 7 ngày vào Tết Âm lịch 2023. Người lao động sẽ được nghỉ làm việc nhưng vẫn hưởng nguyên lương cho những ngày nghỉ Tết Âm lịch.

Nếu người lao động đi làm trong những ngày nghỉ Tết Âm lịch 2023 sẽ được hưởng lương làm thêm giờ theo Điều 98 BLLĐ 2019 (hướng dẫn chi tiết tại điều 55, 56, 57 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ về điều kiện lao động và quan hệ lao động).

Cụ thể, khi người lao động làm thêm giờ trong những ngày nghỉ tết thì được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Nếu người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Trong đó, tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, được xác định bằng tiền lương thực trả của công việc đang làm của tháng hoặc tuần hoặc ngày mà người lao động làm thêm giờ. Không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của BLLĐ; tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ...

Ngoài ra, theo LS Tuấn, trên thực tế có những trường hợp người sử dụng lao động để khuyến khích người lao động ở lại làm việc vào những ngày lễ, tết họ đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ rất tốt (cao hơn so với quy định của BLLĐ) vào dịp này cho những người lao động.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm