Lần đầu cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy

BS Nguyễn Hữu Quân, khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, cho biết bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu (A9) trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim. Lập tức, các bác sĩ, điều dưỡng của khoa đã nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân.

Sau khi cấp cứu, mặc dù bệnh nhân phục hồi nhịp tim và huyết áp nhưng vẫn hôn mê sâu do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn, ngay sau đó bệnh nhân đã hạ thân nhiệt để bảo vệ não.

Thông thường điều trị phục hồi não sau cấp cứu ngừng tim thành công là dùng thuốc an thần, thở máy để giảm phù não và kiểm soát tốt huyết áp. Hạ thân nhiệt là phương pháp điều trị bổ trợ cho các phương pháp cấp cứu khác được tốt hơn, giúp cải thiện tỉ lệ tử vong và biến chứng.

“Thời gian vàng cho người bệnh để thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt là trước 6 giờ. Nếu bệnh nhân đưa vào cấp cứu sau 6 tiếng thì hiệu quả sẽ không như mong muốn” – Quân chia sẻ.

Sau liệu trình 24 giờ hạ thân nhiệt, huyết áp của bệnh nhân đã ổn định hơn, có nhịp tự thở, ý thức cải thiện tốt hơn.

Ngày thứ ba sau can thiệp kỹ thuật bệnh nhân đã mở mắt và há miệng theo lệnh. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phục hồi vận động.

Theo BS Quân, ngừng thở, ngừng tim (còn gọi là ngừng tuần hoàn) là hậu quả của nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Tình huống nguy hiểm này có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

“Về mặt lý thuyết, ngừng tim trên 3 phút mà không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Với những bệnh nhân bị ngừng tim, dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10%. Tại Việt Nam, tỉ lệ cứu sống bệnh nhân ngừng tim ngoài cộng đồng thấp hơn rất nhiều (cơ hội cứu sống có thể chỉ từ 1-2%)” – BS Quân cho biết.

Bệnh nhân được cứu sống sau ngừng tuần hoàn thường để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Mức độ nhẹ là mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh. Mức độ nặng là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê, sống thực vật. Điều này vẫn xảy ra mặc dù các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời đúng cách bằng các biện pháp tích cực như cấp cứu ngừng tim, thở máy,cung cấp oxy, dinh dưỡng.

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

(PLO)- Đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.