Lãnh đạo phe kháng chiến tuyên bố sẵn sàng ngưng đánh và đàm phán với Taliban

0:00 / 0:00
0:00

Theo đài RT, lãnh đạo phe kháng chiến chống Taliban tại thung lũng Panjshir phía bắc Kabul, ông Ahmad Massoud, tuyên bố hôm 5-9 rằng ông sẵn sàng đối thoại với Taliban nếu lực lượng Hồi giáo rút khỏi tỉnh này.

Lời kêu gọi đàm phán được người đứng đầu Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRF) đưa ra trong một bài đăng trên Facebook. Ông Massoud bày tỏ sự sẵn sàng chấm dứt các hành động thù địch để đối thoại với Taliban, thúc giục họ rút khỏi thung lũng Panjshir.

“Về nguyên tắc, NRF đồng ý giải quyết các vấn đề hiện tại, chấm dứt ngay cuộc chiến và tiếp tục đàm phán” - ông Massoud tuyên bố.

“Để đạt được một nền hòa bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện là Taliban cũng ngừng các cuộc tấn công và hành quân của họ vào Panjshir và Andarab. Sau khi đạt được lệnh ngừng bắn, hai bên nên tổ chức một cuộc họp lớn để giải quyết những khác biệt” - ông Massoud đề nghị.

Lãnh đạo phe kháng chiến tuyên bố sẵn sàng ngưng đánh và đàm phán với Taliban ảnh 1

Lãnh đạo phe kháng chiến chống Taliban tại thung lũng Panjshir, ông Ahmad Massoud thông báo đã bắt giữ hàng trăm tay súng Taliban. Ảnh: TWITTER

Trước đó cùng ngày, Taliban tuyên bố họ đã chiếm được TP Bazarak và các khu vực lân cận. Phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi cho hay chiến binh của họ đang kiểm soát một kho vũ khí và đạn dược lớn từ NRF.

Hiện phía Taliban vẫn chưa đưa ra phản hồi trước lời kêu gọi của ông Massoud. Cả hai bên đã tiến hành một số các cuộc đàm phán tuy nhiên vẫn chưa đạt được bước tiến nào, trong khi cả hai đều đổ lỗi cho nhau về sự thất bại này.

Lãnh đạo phe kháng chiến tuyên bố sẵn sàng ngưng đánh và đàm phán với Taliban ảnh 2

Lực lượng NRF canh gác ở thung lũng Panjshir. Ảnh: REUTERS

Taliban đã thiết lập quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong những tuần gần đây. Sự thất thủ của thủ đô Kabul hôm 15-8 đã dẫn đến sự tan rã của chính phủ Afghanistan, trong khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khu vực, bao gồm thung lũng Panjshir, vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của Taliban. Lực lượng Hồi giáo này và NRF đã có nhiều cuộc giao tranh công khai trong vài ngày qua, khiến tình hình căng thẳng tiếp tục gia tăng, RT đưa tin.

Trong khi Taliban cho biết đã thiết lập quyền kiểm soát đối với nhiều huyện của tỉnh, NRF thông báo họ đã bắt giữ hàng trăm tay súng Taliban, bao gồm cả công dân nước ngoài. Tuy nhiên, không bên nào đưa ra được bất kỳ bằng chứng công khai nào để chứng minh tuyên bố của họ.

Video: Phụ nữ biểu tình và đụng độ Taliban
Video: Phụ nữ biểu tình và đụng độ Taliban

(PLO)- Nhóm phụ nữ cho biết Taliban đã chặn họ diễu hành đến dinh tổng thống và tìm cách giải tán cuộc biểu tình bằng hơi cay và dùi cui, khiến ít nhất một người bị thương.