Lập luận của công tố viên khi đề nghị mức án 14-15 năm tù đối với bị cáo Trần Phương Bình

(PLO)- Sau hai bản án tù chung thân, cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình tiếp tục bị VKS đề nghị phạt 14-15 năm tù.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-6, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Đại diện VKSND TP Hà Nội trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Giải ngân trái quy định từ mối quan hệ thân thiết

Hai bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc) và Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB) cùng bị đề nghị 14-15 năm tù về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Bị cáo Trần Phương Bình tại một phiên tòa. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Bị cáo Trần Phương Bình tại một phiên tòa. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tám bị cáo còn lại bị VKS đề nghị từ hai năm tù nhưng cho hưởng án treo đến chín năm tù về cùng tội danh.

Tại tòa, cả ông Bình và bà Xuyến đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe. HĐXX công bố các bút lục là lời khai của hai bị cáo, thể hiện việc thừa nhận hành vi như cáo buộc, mong muốn nhận được mức án khoan hồng.

Theo VKS, ông Bình và bà Xuyến là người chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt trái pháp luật các khoản tín dụng để DAB Chi nhánh Hà Nội giải ngân cho Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát.

“Ngoài ra, do có quan hệ thân thiết, hai bị cáo đã chỉ đạo các nhân viên Chi nhánh Hà Nội phải thực hiện giải ngân bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục giao dịch đảm bảo để Công ty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn” - VKS nhận định.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc Công ty An Phát phải bồi thường cho DAB 108 tỉ đồng, các bị cáo phải liên đới bồi thường 76 tỉ đồng còn lại trong tổng thiệt hại vụ án.

Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty An Phát được các bị cáo sử dụng làm tài sản đảm bảo trong các hợp đồng vay vốn trái pháp luật.

Trước đó, tại phần xét hỏi, bốn bị cáo là cựu cán bộ nhân viên của DAB Chi nhánh Hà Nội thừa nhận hành vi sai phạm nhưng cho rằng xuất phát từ nhận thức, bản thân không được hưởng lợi gì.

Về phía mình, bị cáo Phan Thúy Mai, cựu giám đốc Công ty An Phát, bị cáo buộc sử dụng các tài liệu giả chữ ký của các cổ đông để thế chấp tài sản; lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến để được giải ngân nhanh, sai quy định.

Trước bục khai báo, bị cáo Mai không thừa nhận cáo buộc, nói chỉ làm theo hướng dẫn thủ tục từ phía ngân hàng. Bị cáo cho rằng vay vốn đúng quy định Luật Doanh nghiệp và quy định ngân hàng, không được hưởng lợi.

Ông Bình bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sai phạm trong bốn hợp đồng cho Công ty An Phát vay với số tiền hơn 178 tỉ đồng.

Thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2014, ông Bình cùng một số lãnh đạo DAB và cán bộ DAB Chi nhánh Hà Nội có nhiều sai phạm khi xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty An Phát, Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Tràng An, Công ty TNHH Star Hair. Hậu quả dẫn tới ba doanh nghiệp trên được vay số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cơ quan tố tụng xác định do có mối quan hệ thân thiết với bà Mai, ông Bình chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định với Công ty An Phát. Sau khi vay 184 tỉ đồng, bà Mai chi 108 tỉ đồng để đầu tư dự án bất động sản, còn lại trả nợ ngân hàng.

Bà Mai bị cáo buộc sử dụng các tài sản chưa đủ tính pháp lý để thế chấp đảm bảo các khoản vay và thậm chí còn dùng biên bản họp hội đồng quản trị giả để giao dịch vay vốn ngân hàng. Do bị cáo này cùng Công ty An Phát mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho DAB 184 tỉ đồng.

Về cá nhân, ông Bình bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sai phạm trong bốn hợp đồng cho Công ty An Phát vay với số tiền hơn 178 tỉ đồng.

Ông Bình thừa nhận năm 2008, bà Mai đại diện Công ty An Phát ký hợp đồng khống vay 185.000 chỉ vàng của DAB nhưng trên thực tế không có chuyện giải ngân số vàng. Các hồ sơ, chứng từ được lập nhằm che giấu số vàng ông Bình làm thất thoát trước khi ngân hàng chốt sổ sách cuối năm.

Việc ký hợp đồng khống giữa ông Bình và bà Mai đã được Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố xử lý trong vụ án khác…

Công ty xin bồi thường 108 tỉ đồng

Có mặt tại phiên xử, đại diện Công ty An Phát cho rằng về thực chất, công ty là “bị hại” vì bị mất quyền quản lý, sử dụng 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là hậu quả từ các hành vi sai phạm của các bị cáo gây ra.

Đại diện Công ty An Phát xin bồi thường đầy đủ 108 tỉ đồng - là số tiền bị cáo Phan Thúy Mai đã sử dụng từ vốn của DAB để chi hoạt động công ty - để tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư đang bị ngưng trệ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm