Lập 'quỹ đen' 20 tỉ đồng để quan hệ đối nội, đối ngoại

Ngày 30-9, TAND TP Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ “lập quỹ đen” tại Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (gọi tắt là ban quản lý).

Bị cáo Trần Khắc Hiệp (cựu trưởng ban) và Lê Xuân Hoàng (cựu kế toán trưởng, trưởng phòng tài chính kế toán) bị tuyên bốn năm tù về tội lập quỹ trái phép.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn (cựu nhân viên phòng tài chính kế toán) bị tuyên phạt hai năm tù.

Lập 'quỹ đen' 20 tỉ đồng để quan hệ đối nội, đối ngoại ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TP

Theo cáo trạng, Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế, có con dấu riêng để giao dịch, được mở tài khoản tại hệ thống ngân hàng…

Từ năm 2010 đến 2015, Trần Khắc Hiệp được PVN ủy quyền để đàm phán, ký, thực hiện hợp đồng với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn; nhận tiền thanh toán cho hợp đồng san lấp mặt bằng hoàn thiện và hợp đồng nạo vét công trình biển gói BoQ2.

Tuy nhiên, lợi dụng điều này, bị cáo Hiệp bàn bạc, thống nhất với Lê Xuân Hoàng sử dụng 1.600 tỉ đồng từ nguồn tiền nêu trên và 50 tỉ đồng từ PVN cấp để ký hàng chục hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn với một số ngân hàng ở Thanh Hóa.

Kết quả điều tra cho thấy tiền lãi phát sinh từ việc làm trên lên tới 20 tỉ đồng. Số tiền này để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của ban quản lý, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN.

Theo lời khai của các bị cáo, tiền lãi phát sinh được sử dụng làm phong bì chi đối nội, đối ngoại vào các dịp lễ tết, “đi quan hệ”…

Liên quan đến vụ án, ông Tôn Anh Thi (cựu trưởng ban quản lý) cũng được xác định có hành vi lập quỹ trái phép. Dù vậy, quá trình điều tra xác định ông Thi dùng 813 triệu đồng để chi cho hai gia đình nạn nhân bị thiệt mạng khi giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của chính quyền tỉnh Thanh Hóa, đã báo cáo phù hợp quy chế PVN.

Cùng với đó, toàn bộ lãi từ các hợp đồng tiền gửi do ông Thi ký đã được nộp khắc phục. Vì vậy, VKSND Tối cao quyết định đình chỉ bị can đối với ông này.