Lầu Năm Góc bác cảnh báo của Trung Quốc về Đài Loan

Ngày 28-1, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby gọi cảnh báo của người đồng cấp Trung Quốc về chiến tranh của quốc gia này với Đài Loan là “đáng tiếc”. Đồng thời, ông tái khẳng định cam kết của Washington trong việc hỗ trợ khả năng phòng vệ của hòn đảo, tờ South China Morning Post đưa tin.

“Chúng tôi thấy rằng bình luận đó thật đáng tiếc và chắc chắn không tương xứng với ý định của chúng tôi trong việc thực thi các nghĩa vụ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan và để tiếp tục, như Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm qua, tìm những cách để chúng tôi có thể hợp tác với Trung Quốc. Nhưng chúng tôi cũng có những nghĩa vụ mà chúng tôi phải thực hiện ” - phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói tại cuộc họp báo hôm 28-1.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo rằng “Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh” và khẳng định lại rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của quốc gia này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: AFP

Ông Kirby tái khẳng định Mỹ có nghĩa vụ hỗ trợ khả năng phòng vệ của hòn đảo này. Đồng thời, ông cho rằng Trung Quốc không nên có những phản ứng thái quá khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập lại các chính sách đã có từ trước, tờ Nikkei Asia đưa tin.

"Sẽ không có bất cứ thay đổi nào về cam kết của Mỹ đối với Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Đây là điều đã được lưỡng đảng Mỹ ủng hộ trong nhiều thập niên qua. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện những hỗ trợ tương tự dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Chúng tôi có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan tự vệ, và tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thấy điều đó tiếp tục" - ông cho biết.

Về cảnh báo chiến tranh của Trung Quốc, ông Kirby nói rằng: “Lầu Năm Góc không thấy có lý do gì khiến căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan lại dẫn đến các tình huống như đối đầu. Quân đội Mỹ vẫn sẵn sàng về mọi mặt để thực thi các cam kết an ninh của chúng tôi trong khu vực".

Về phía Trung Quốc, quốc gia này vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cuối cùng cần phải được thống nhất với đại lục, bất kể việc sử dụng vũ lực, theo hãng tin Reuters.

Cuối tuần trước, Trung Quốc đã điều hàng chục máy bay quân sự gồm các máy bay tiêm kích, máy bay ném bom và máy bay tuần thám săn ngầm tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Đây được cho là một trong những đợt triển khai máy bay quân sự áp sát Đài Loan lớn nhất của Trung Quốc. Đồng thời, động thái này của Trung Quốc cũng được cho là để “thử” chính quyền mới của vị tân Tổng thống Mỹ.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan - được thông qua khi Washington chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và chuyển sang công nhận chính sách "Một Trung Quốc" vào năm 1979 - đã vạch rõ việc Mỹ sẽ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan. Theo đó, Mỹ vẫn sẽ là bên cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Đài Loan để hòn đảo này có thể tự vệ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm