Lấy mác hỗ trợ bếp ăn để vòi tiền doanh nghiệp

Trong phần xét hỏi vụ bảy cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) bị truy tố tội nhận hối lộ tại TAND TP Cần Thơ buổi chiều 21-6, tòa hỏi bị cáo Đoàn Vũ Duy: “Đến giờ phút này bị cáo có muốn khai gì không?”.

Bị cáo Duy trả lời: “Dạ không, thưa tòa!”.

Lấy mác hỗ trợ bếp ăn để vòi tiền doanh nghiệp ảnh 1

Bị cáo Duy không khai gì trong phần xét hỏi tại tòa chiều 21-6. Ảnh: NN

Trước đó, bị cáo Duy (39 tuổi, nguyên đội trưởng Đội TTGT số 11, quận Bình Thủy) không thừa nhận mình có hành vi nhận hối lộ như cáo trạng quy kết. Theo tòa, bị cáo này trước đó cũng không nhận kết luận điều tra, không thống nhất với cáo trạng.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Trần Lưu khai nhận của bà PTN mỗi tháng 1 triệu đồng trong 24 tháng. Số tiền này bị cáo khai để phục vụ bếp ăn tập thể của đội mỗi ngày 50.000 đồng, hỗ trợ ca trực 100.000 đồng/ngày.

Bị cáo này khai: Trước đó xe tải của gia đình bà N. bị bắt 3-4 lần, có lần bị bắt lỗi ở gần chân cầu là bà N. khóc lóc, năn nỉ xin… "Bị cáo thấy hoàn cảnh chị ấy cũng khổ. Bị cáo thấy thương tình…”.

Đối với việc nhận số tiền 2 triệu đồng từ ông NBK, tại tòa bị cáo Lưu khai “không phải chung chi mà là hỗ trợ tiền cơm”.

Lấy mác hỗ trợ bếp ăn để vòi tiền doanh nghiệp ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Trần Lưu khai không phải tiền chung chi mà là tiền hỗ trợ bếp ăn của đội... Ảnh: NN

Tòa công bố nhiều bút lục thể hiện các chiêu làm tiền của các bị cáo. Cụ thể như ông TAK khai năm 2015, xe tải của gia đình ông thường bị Duy kiểm tra vì lỗi mòn vỏ…

“Tôi có năn nỉ. Duy cho số điện thoại để liên hệ. Trước Duy ở Ô Môn, mỗi tháng gọi cho tôi 2-3 lần đi nhậu là tôi ngầm hiểu. Sau đó Duy có nói về vấn đề hỗ trợ tiền cơm. Giữa năm 2015 có nói tôi hỗ trợ tiền cơm đội, tôi hiểu là chung chi. Mỗi tháng tôi chuyển 2 triệu đồng…” - lời khai của ông K. trong hồ sơ được tòa công bố.

Có doanh nghiệp buôn bán vật liệu xây dựng thường bị dừng lại kiểm tra với lỗi quá tải nhưng thực tế lại bắt vì lỗi vỏ xe mòn, giấy phép mờ. Có doanh nghiệp chuyên vận chuyển bê tông tươi mà cứ bị “câu lưu” kiểm tra, kéo dài thời gian, nhiều khi không có lỗi gì nhưng doanh nghiệp thì thiệt hại vì bê tông tươi để lâu sẽ bị kém chất lượng… Từ đó, để được việc mình, các doanh nghiệp này chọn cách chung chi cho các các TTGT để được việc mình.

Có doanh nghiệp chuyên vận chuyển củi trấu, xe có gắn logo có dòng chữ “nam mô a di đà phật” liền bị TTGT vịn lại, nói không được gắn logo như vậy. Rồi liền sau đó có người gọi điện thoại đến gợi ý “hỗ trợ cho anh em cải thiện bếp ăn”.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2016, bảy cán bộ TTGT TP Cần Thơ gồm Dương Minh Tâm, Đoàn Vũ Duy, Võ Hoàng, Nguyễn Trần Lưu, Lý Hoàng Minh, Hồ Công Thiện và Trần Lập Pháp đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ.

Hằng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân theo yêu cầu của các đối tượng với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng. Tổng cộng các bị cáo đã nhận hối lộ với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.