Lễ Noel và trẻ em...

(PLO)- Những ngày này bạn đi dọc các phố đều thấy nhiều nhà đã dựng xong một hang đá với ánh đèn lấp lánh trong sân, hay một cây thông trước nhà. Không khí lễ Noel ấm áp đã đến mọi người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một mùa Noel ấm áp, rộn ràng tiếng trẻ con trong các con phố, con hẻm và nhà thờ thay cho một thời gian mọi người bị cấm túc trong nhà, trong khu phố mình vì đại dịch COVID tràn lan khắp nơi.

Một em nhỏ mặc đồ ông già Noel hớn hở chụp ảnh cùng người tuyết. Ảnh: TÚ NGÂN
Một em nhỏ mặc đồ ông già Noel hớn hở chụp ảnh cùng người tuyết. Ảnh: TÚ NGÂN

Bạn sẽ bắt gặp đâu đó những câu chuyện ước mơ của trẻ em gửi cho ông già Noel trong các buổi trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình. Đó như là một thông điệp mong muốn những điều tốt đẹp cho mình, cho người thân và mọi người xung quanh.

Trẻ em bao giờ cũng ước mong những điều có thật, gần gũi nhất với mình, và phần nhiều người lớn trong gia đình hôm nay đều mong con mình, hay cháu có một ước mơ để cố gắng hơn, tốt đẹp hơn trong thế giới của trẻ. Ước mơ là hy vọng, mà hy vọng chính là niềm tin trong cuộc sống. Ai cũng cần có hy vọng, và hơn hết là gửi gắm vào chính tương lai hiện hữu trước mặt mình mỗi ngày!

Mình nhớ cách đây bốn năm, lúc đó mình làm du lịch, những dịp lễ Noel thì cùng anh em trong công ty làm dịch vụ ông già Noel chuyển quà và thông điệp của cha mẹ, ông bà, người thân đến cho con em mình, và có cả trường học. Hoạt động mang tính quảng bá thương hiệu công ty hơn là kiếm lợi nhuận từ hoạt động này.

Có những lúc đi từ sáng đến khuya mới về trong cái giá rét mùa đông, có những hôm khuya khoắt mà mưa tầm tã phải lầy lội băng qua những cánh đồng, rừng cao su hay nghĩa trang để mang niềm vui đến với các con, để thấy nụ cười rạng rỡ, và để cùng vui chơi, ca hát, nhảy múa. Và đặc biệt là để lắng nghe các con nói về những ước mơ,lời hứa của mình trong tương lai.

Một gia đình chụp ảnh chung với ông già Noel.Ảnh: TÚ NGÂN

Một gia đình chụp ảnh chung với ông già Noel.Ảnh: TÚ NGÂN

Những lúc ấy có những câu chuyện đẫm nước mắt "ông già Noel" trên đường về. Bạn biết đó, ở Bình Dương thì lượng công nhân là đông nhất nhì cả nước. Những dịp hiếm hoi như Noel luôn là cơ hội để người lớn dành thời gian cho bù đắp cho các con mình.

Có hôm lặn lội gần một giờ đồng hồ trong các con hẻm ngoằn ngoèo ở các khu nhà trọ công nhân mới tìm ra phòng trọ của một bà mẹ đơn thân, mà món quà từ người bố quá cố gửi đến con trai sáu tuổi của mình với lời nhắn nhủ hãy biết nghe lời mẹ, chăm ngoan học giỏi, ba đi làm ăn xa, ít bữa sẽ về với hai mẹ con. Nước mắt vội gạt đi khi quay lưng trong tiếng cười giòn tan của con, bà mẹ tiễn ông già Noel về mà tay nắm chặt "cảm ơn ông nhiều!".

Hay câu chuyện đêm đã khuya phải đi tìm căn phòng vỏn vẹn 10m2 cho đôi vợ chồng trẻ, cùng đứa con mới sinh ba tháng trong khu nhà trọ công nhân gần một khu công nghiệp ở Thủ Dầu Một, mùa mưa nước lõm bõm dưới nền. Hai mẹ con mắc mùng đợi ông già Noel!.

Hình ảnh ông già Noel mà trẻ em yêu thích nhất trong mùa Giáng sinh để được tặng quà. Ảnh: TÚ NGÂN
Hình ảnh ông già Noel mà trẻ em yêu thích nhất trong mùa Giáng sinh để được tặng quà. Ảnh: TÚ NGÂN

Đó là món quà của một người cha đang tăng ca gửi cho cô con gái đầu lòng của mình! Lúc đó tôi đã kết nối video zalo để họ nói lời yêu thương cho nhau, chứ tôi đã nghẹn! Vì tôi bỗng nhớ cô con gái đầu lòng mới bốn tuổi ở nhà, rất may mắn là cô bé đã nhận quà ước mơ từ một ông già Noel làm cùng ba nó!

Bạn biết đó, dù cuộc sống có khó khăn như thế nào thì người lớn cũng sẽ dễ vượt qua, nhưng để kịp xây dựng cho con những ước mơ, hoài bão là không phải dễ chút nào. Như ông bà ta vẫn thường nói "nuôi con không kể tháng ngày". Chính những sự quan tâm đó của người thân đã khơi dậy lòng trắc ẩn và sự tôn kính đối với các bậc hiền nhân. Cũng qua đó giúp các con rèn luyện từng kỹ năng trong cuộc sống.

Em bé bên cây thông noel. Ảnh: KIM THỦY

Em bé bên cây thông noel. Ảnh: KIM THỦY

Cũng dịp này Linh mục Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, Dòng Thừa Sai Đức Tin, thuộc phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một. Tỉnh Bình Dương đã chia sẻ những việc làm của người Công Giáo dành cho trẻ em trong dịp lễ Giáng sinh, đó là:

- Viết thư gửi chúa Hài Đồng (Nói về ước mong điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình...)

- Viết thiệp gửi người thân

- Làm hang đá, trang trí nhà

- Tham gia đóng hoạt cảnh

- Làm từ thiện qua việc chia sẻ quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn từ những khoản tiết kiệm

- Thăm hỏi, chúc mừng những người thân trong gia đình

- Tổ chức tiệc mừng

Đây là những việc làm hết sức thiết thực giúp các con rèn luyện 8 loại trí thông minh: trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh giao tiếp, trí thông minh vận động, trí thông minh nội tâm (biết chia sẻ và cảm nhận), trí thông minh tự nhiên, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh toán – logic (qua quá trình cùng tính toán với mọi người) và trí thông minh không gian.

Một em nhỏ hào hứng được gặp ông già Noel. Ảnh: THẾ VINH

Khi xã hội ngày càng phát triển, hiện đại thì trẻ em cũng sẽ dần tự loại bỏ những điều cũ kỹ không phù hợp như chính quá trình tiến hóa vậy. Nên những dịp lễ hội mang tính giá trị nhân văn toàn nhân loại thì rất cần một sự quan tâm hết mình từ người lớn, để thế hệ kế tiếp biết trân trọng và gìn giữ, phát triển bền vững . Hãy cho con những ước mơ biến thành sự thật nhé!

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm