Libya: Chủ tịch NTC tới quê hương ông Gaddafi

NTC tuyên bố đã kiểm soát tới hơn 90 % nhưng vẫn vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ phía các tay súng trung thành với ông Gaddafi.

Libya: Chủ tịch NTC tới quê hương ông Gaddafi ảnh 1

Ông Mustafa Abdel Jalil tới thăm thành phố Sirte

Theo phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường, ông Abdel Jalil đứng trên thùng sau của một chiếc xe tải, trong khi các tay súng NTC hò reo "Libya, Libya!" và bắn súng chỉ thiên vui mừng.


Hiện quân Gaddafi đã bị dồn ép vào một khu vực chưa đầy 2 km2 tại Sirte nhưng vẫn chưa có ý định buông súng. Phía quân NTC hôm 11-10 tuyên bố chiếm được trụ sở cơ quan cảnh sát ở trung tâm thành phố Sirte sau khi đã làm chủ được các cứ điểm quan trọng khác như trường đại học, bệnh viện và trung tâm hội nghị Ouagadougou.

Libya: Chủ tịch NTC tới quê hương ông Gaddafi ảnh 2

Một số tay súng trung thành với ông Gaddafi đã tính tới chuyện chạy khỏi Sirte

Đô đốc Giampaolo Di Paola, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, cho biết ông rất bất ngờ khi những tay súng trung thành với ông Gaddafi vẫn có thể tiếp tục kháng cự hết sức quyết liệt tại Sirte.

Ông Di Paola cho rằng hành động của những tay súng trung thành với ông Gaddafi lúc này không khác gì "hành động của con thú bị dồn tới chân tường". Đồng thời, ông Di Paola tuyên bố NATO chỉ kết thúc sứ mệnh của mình một khi dân thường Libya chắc chắn đã an toàn và NTC có khả năng bảo vệ toàn bộ đất nước.

Theo Đỗ Quyên (NLĐO / BBC, Reuters, Al Jazeera)