Liên Hợp Quốc quan ngại về chương trình 'Nhà cho người Ukraine' của Anh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) quan ngại về chương trình “Nhà cho người Ukraine” của Anh, nói rằng chương trình có thể bị lợi dụng nếu không có các biện pháp bảo vệ thích hợp.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) ngày 13-4 lên tiếng quan ngại về chương trình “Nhà cho người Ukraine” của Anh, nói rằng chương trình có thể bị lợi dụng nếu không có các biện pháp bảo vệ thích hợp, hãng Reuters đưa tin.

Chính phủ Anh hồi tháng 3 đã giới thiệu chương trình "Nhà cho người Ukraine", theo đó người dân Anh có thể hỗ trợ nơi ở cho người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn, trong thời gian tối thiểu là sáu tháng.

Liên Hợp Quốc quan ngại về chương trình 'Nhà cho người Ukraine' của Anh ảnh 1

Liên Hợp Quốc quan ngại về chương trình 'Nhà cho người Ukraine' của Anh. Ảnh: REUTERS

UNHCR hôm 13-4 cho biết cơ quan ghi nhận ngày càng nhiều thông tin về việc phụ nữ Ukraine cảm thấy không an toàn khi nhận hỗ trợ từ những người dân Anh là nam giới.

Theo cơ quan này, phụ nữ và các bà mẹ có con nên ở ghép với các cặp vợ chồng hoặc hộ gia đình hơn là ở với những người đàn ông độc thân.

"UNHCR nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp bảo vệ và kiểm tra đầy đủ để tránh việc lợi dụng tình hình, cũng như cần hỗ trợ đầy đủ cho người dân Anh cung cấp hỗ trợ" - cơ quan LHQ cho biết.

Đến nay, chương trình đã ghi nhận khoảng 43.600 đơn đăng ký, tuy chỉ có 12.500 thị thực đã được cấp cho người dân Ukraine.

Quá trình này được cho là đang tiến triển khá chậm chạp và phức tạp, một phần do các yêu cầu kiểm tra an ninh của Anh đối với người Ukraine lánh nạn tại Anh.

UNHCR cũng lo lắng về hậu quả nếu chủ nhà cung cấp hỗ trợ cho những người tị nạn Ukraine có thể trở thành mối đe dọa, cũng như liên quan thời hạn ở tối thiểu sáu tháng.

"Đối với một số người, việc cho người lạ ở cùng trong khoảng thời gian dài là điều không tiện" - cơ quan này cho biết, lưu ý thêm rằng vấn đề về kiểm tra lý lịch và cung cấp hỗ trợ tài chính cũng đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền địa phương.

Chính phủ Anh cho biết những cá nhân hoặc hộ gia đình đã hỗ trợ nhà ở cho người dân lánh nạn từ Ukraine đã được giới chức địa phương kiểm tra lý lịch và thăm hỏi nhằm đảm bảo chỗ ở phù hợp với mục đích của chương trình.

“Ý đồ lợi dụng những người dễ bị tổn thương là điều thực sự đáng khinh - đây là lý do chúng tôi thiết kế chương trình Nhà cho người Ukraine với các biện pháp bảo vệ cụ thể” – người phát ngôn chính phủ Anh cho hay.

Theo Reuters