Liên quan công ty POSCO: Thanh tra đột xuất Tổng công ty VEC

Theo đó, việc thanh tra tiến hành theo thời gian thực hiện dự án. Đoàn thanh tra có 6 thành viên là đại diện Thanh tra Bộ, Vụ Tài chính, Vụ Khoa học công nghệ, Cục Quản lý xây dựng & chất lượng công trình giao thông  do Phó Chánh Thanh tra Bộ Lê Văn Doãn làm trưởng đoàn.

Theo Quyết định, Đoàn thanh tra có nhiệm vụ đánh giá kết quả đạt được trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán; Phát hiện những yếu kém, sai sót và các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán của Chủ đầu tư với các nhà thầu.

Đoàn sẽ đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp, góp phần nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đảm bảo tính công khai, minh bạch. Qua đó kiến nghị các cơ quan quản lý thực hiện dự án có biện pháp khắc phục những sai sót, vi phạm, xử lý vi phạm để khắc phục những tồn tại của dự án.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao Chánh Thanh tra Bộ chỉ đạo, theo dõi, giúp Bộ trưởng xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra; phê duyệt Kế hoạch thanh tra và giám sát hoạt động Đoàn thanh tra theo quy định.

Cùng ngày, ông Kwon Sang Kee - Chủ tịch khối kinh doanh Đông Nam Á của Công ty kỹ thuật và xây dựng POSCO đã có thư gửi Bộ GTVT và VEC.

Ông Kwon Sang Kee cho biết việc nghi vấn xung quanh việc lập quỹ đen đang được phía Hàn Quốc điều tra nên chưa thể công bố thông tin gì. Ngày khi có kết quả phía POSCO sẽ chủ động thông báo kết quả.

Ông Kwon Sang Kee cũng khẳng định POSCO hoạt động trên cơ sở kinh doanh minh bạch, tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam.

Như đã thông tin, từ tháng 3, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra đối với POSCO E&C sau khi công ty này phát hiện một quỹ đen được lập bí mật (nhờ một cuộc điều trần nội bộ hồi đầu năm). Các công tố viên nghi ngờ chi nhánh tại Việt Nam của POSCO E&C đã tạo một quỹ đen trị giá gần 10 tỉ won (gần 200 tỉ đồng) để đưa cho các nhà thầu.

Ngày 7-4, hãng tin Yonhap News thông tin: Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ giám đốc điều hành Công ty Thiết kế và Xây dựng POSCO (POSCO E&C), công ty con của Tập đoàn POSCO. Cơ quan chức năng Hàn Quốc nghi ngờ ông này có liên quan đến việc lập quỹ đen ở nước ngoài và nhận hối lộ từ các nhà thầu con.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm